Nga dọa tấn công phủ đầu tên lửa NATO

Nga dọa tấn công phủ đầu tên lửa NATO ảnh 1

Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga Nikolai Makarov tuyên bố có thể tấn công phủ đầu hệ thống phòng vệ tên lửa của NATO - Ảnh AFP

Dấu hiệu trên cho thấy sự căng thẳng giữa Nga và Mỹ xung quanh kế hoạch phòng vệ tên lửa không hề giảm nhiệt. Phát biểu tại hội nghị quốc tế, ông Nikolai khẳng định: "Quyết định sử dụng sức mạnh phá hủy để tấn công phủ đầu sẽ được chúng tôi xem xét nếu tình hình xấu đi”.

Nhận xét của ông Nikolai được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov cho biết quá trình tham vấn Nga - Mỹ về chủ đề phòng vệ tên lửa đã gần đi vào ngõ cụt.

"Điều đó có nghĩa Mỹ và NATO sẽ phát triển hệ thống tên lửa đạn đạo mà không cần xem xét tới lo ngại của Nga” ông Serdyukov nói - "Giờ đây chúng tôi phải lâm vào tình cảnh khó chọn: Hoặc là hợp tác hoặc sẽ buộc phải có những giải pháp kỹ thuật quân sự để xử lý khi kế hoạch đó thành hiện thực".

Ông Serdyukov khẳng định Nga không đồng ý với nhận định các bên không thể thống nhất quan điểm về chương trình phòng vệ của Mỹ và châu Âu.

Tháng 11-2011, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân START mới với Mỹ. Ông cũng dọa sẽ triển khai tên lửa hướng về các vị trí phòng vệ của Mỹ ở châu Âu khi Nga và Mỹ không có tiến triển gì trong quá trình tham vấn về hệ thống tên lửa đạn đạo.

Các quan chức Nga cũng đã công bố hình ảnh bằng máy tính cho thấy các tên lửa của Nga có thể tấn công các vị trí tưởng tượng trên Bờ Đông của nước Mỹ.

Alexander Golts, chuyên gia quốc phòng, cho biết Nga đang gây áp lực chính trị trước hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ diễn ra vào tháng này ở Chicago, nhưng không có ý định thực sự tấn công Mỹ hoặc NATO.

"Tấn công phủ đầu tức là khơi mào một cuộc chiến, điều mà chính quyền Kremlin sẽ không bao giờ  dám" - ông Golts nói.

Theo H.N. (TTO / Ria Novosti, LAT)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: EPA

Hàng chục quan chức cấp cao EU thăm Ukraine

(PLO)- Ngày 2-2, hơn một chục quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đến thăm Kiev để thể hiện cam kết viện trợ quân sự, tài chính và chính trị với Ukraine.