Nga dùng máy đánh chữ để né do thám

Nga dùng máy đánh chữ để né do thám ảnh 1

Máy đánh chữ Triumph Adlew TWEN 180 của Đức từng rất thịnh hành vào cuối thập niên 80, đầu thập niên 90. Ảnh: Telegraph

Theo Telegraph, thông tin trên được Cơ quan Bảo vệ Liên bang của Nga (FSO), đơn vị phụ trách bảo vệ các liên lạc của điện Kremlin và Tổng thống Vladimir Putin, đưa ra. 

Theo trang web của cơ quan mua sắm quốc gia, FSO dự định chi 486.000 rúp, tức gần 15.000 USD, để mua 20 máy đánh chữ điện tử và 600 hộp mực. Cơ quan này cũng sẽ mua loại mực dành cho máy đánh chữ Triumph Adlew TWEN 180 của Đức, nhưng không rõ họ sẽ chọn loại máy nào.

FSO từ chối bình luận về thông báo trên, vốn được đăng tải từ tuần trước. Tuy nhiên, một nguồn tin từ FSO cho biết trên báo Izvestiya rằng: "Sau những bê bối như trang web WikiLeaks công khai tài liệu mật, vụ việc liên quan đến cựu nhân viên tình báo Edward Snowden, việc ông Dmitry Medvedev bị nghe lén trong chuyến đi đến hội nghị thượng đỉnh G20 ở London, FSO đã quyết định tăng sử dụng các tài liệu bằng giấy". 

Theo quan chức trên, hiện các văn bản được gửi đến Bộ Quốc phòng, Bộ Khẩn cấp, các cơ quan đặc biệt và tổng tư lệnh tối cao, ông Putin, vẫn được in trên giấy.

Ông Nikolai Kovalev, cựu giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSS), nhận định, xét từ góc độ an ninh, bất kỳ phương tiện liên lạc điện tử nào cũng dễ bị tổn thương. 

Tuy nhiên, một chuyên gia khác cho rằng, các tài liệu bằng giấy vẫn không đáng tin cậy, vì chúng có thể bị đánh cắp hoặc chụp lại, thậm chí có thể bị biến thành tro tàn khi xảy ra hỏa hoạn. 

Theo Anh Ngọc (VNE)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

(PLO)- Từ sau xung đột ở Ukraine, Nga đang tránh xa các nền tảng ngoại giao truyền thống trong đối thoại quốc tế và tạo ra nền tảng ngoại giao của riêng mình. Việc Nga định hình lại nền ngoại giao sẽ tác động thế nào đến phương Tây?
Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

(PLO)- Theo giới phân tích, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đối mặt áp lực kép từ các đòn phản công của Ukraine cùng việc các đồng minh chủ chốt thể hiện sự dè dặt đối với chiến dịch quân sự của Moscow.