Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov:

Nga không đưa quân vào Đông Ukraine

Reuters đưa tin tại cuộc họp báo ngày 21-1 ở Moscow, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định Ukraine đã không đưa ra được bằng chứng Nga đã đưa quân đội và thiết bị quân sự vào miền Đông Ukraine.

Ông chấp nhận lực lượng ly khai ở miền Đông đang kiểm soát khu vực rộng hơn chiếu theo thỏa thuận ngừng bắn ký kết ở Minsk (Belarus). Ông nói lực lượng ly khai đã cam kết lùi lại vị trí đúng theo thỏa thuận.

Ông nhắc lại quan điểm của Nga là bảo đảm toàn vẹn lãnh thổ Ukraine, duy trì hai vùng do lực lượng ly khai kiểm soát trong lãnh thổ Ukraine với quy chế tự trị rộng rãi hơn.

Hôm trước đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố: “Những lên án của Kiev về cái gọi là các toán quân Nga xâm nhập qua biên giới Nga-Ukraine không đáng phải phản ứng. Điều đó hoàn toàn phi lý”.

Nga không đưa quân vào Đông Ukraine ảnh 1

Lực lượng ly khai cố thủ bên trong sân bay Donetsk. Ảnh: AFP

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định những hoang tưởng của chính quyền Ukraine chỉ nhằm kích động các ý kiến ủng hộ của phương Tây trước thềm Diễn đàn Kinh tế Davos (Thụy Sĩ).

Bộ Ngoại giao Nga cho biết hôm 20-1, hai ngoại trưởng Nga và Mỹ đã điện đàm với nhau về tình hình Ukraine.

Ngoại trưởng Sergey Lavrov đã nhấn mạnh cần phải đạt được ngừng bắn trong thời hạn sớm nhất và các bên xung đột phải rút vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực theo thỏa thuận ngừng bắn Minsk.

Ông cho biết đây là nội dung bức thư Tổng thống Putin gửi cho Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 15-1.

Trong ngày 21-1, các bộ trưởng Ngoại giao Nga, Ukraine, Đức và Pháp đã họp tại Berlin (Đức) để thảo luận về căng thẳng leo thang ở miền Đông Ukraine.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết sau nhiều lần thảo luận, đến cuối ngày 20-1 các bên mới nhất trí được cuộc họp. Cuộc họp do Nga và Ukraine yêu cầu.

Về phía Ukraine, tối 20-1, lần đầu tiên Ukraine chính thức lên án quân Nga trực tiếp tấn công quân đội Ukraine ở miền Đông.

Trong cuộc họp báo đặc biệt, người phát ngôn quân đội tố cáo các đơn vị quân đội Nga đã tấn công các đơn vị Ukraine ở Zymohiria và Slovianoserbsk (vùng Luhansk thuộc miền Đông).

Sau đó người phát ngôn còn cho biết một số lớn quân Nga không mang phù hiệu đã được phát hiện ở vùng Luhansk.

Sau khi Tổng thống Poroshenko ký sắc lệnh, đợt tuyển quân thứ tư đã bắt đầu. Dự kiến quân đội Ukraine sẽ tuyển thêm 100.000 tân binh từ 25 đến 60 tuổi.

Trong giai đoạn đầu kéo dài đến tháng 4 sẽ tuyển thêm 50.000 quân. Đối tượng này được hưởng lương 150 euro. Sau thời gian huấn luyện 50 ngày, tân binh sẽ được điều đến miền Đông.

RFI cho biết các đối tượng được miễn gồm cha mẹ có ba con trở lên, sinh viên, người tàn tật và người cư trú trong vùng do lực lượng ly khai kiểm soát.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố qua đợt tuyển quân này Ukraine muốn đẩy xung đột leo thang. Trong khi đó, Ukraine cho rằng tuyển thêm quân để đối phó với hành động xâm lấn của Nga.

Căng thẳng leo thang trở lại ở miền Đông Ukraine khoảng 10 ngày nay. Ngày 18-1, quân đội Ukraine đã mở chiến dịch hành quân phản công chiếm lại sân bay Donetsk đổ nát, một vị trí chiến lược ở miền Đông.

Quân đội Ukraine cho rằng chiến dịch này không vi phạm thỏa thuận ngừng bắn vì không vượt quá giới tuyến quy định trong thỏa thuận ngừng bắn.

Ngày 21-1, trả lời báo Argumenty i Fakty (Nga), người phát ngôn tổng thống Nga Dimitri Peskov nhận định phương Tây đã sử dụng xung đột ở miền Đông Ukraine để cô lập Nga, bóp nghẹt kinh tế Nga và lật đổ Tổng thống Putin. Ông khẳng định kinh tế Nga đang trong vòng kiểm soát. Cùng ngày, phát biểu về công tác ngoại giao năm 2014, Ngoại trưởng Sergey Lavrov nhận định tâm thế chiến tranh lạnh vẫn luôn tồn tại trong NATO. NATO đã cắt đứt quan hệ với Nga từ đầu tháng 4-2014.

68.000 quân đã được chính phủ Ukraine đề nghị tăng thêm trong dự luật trao cho Quốc hội theo thông báo ngày 21-1 của Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk. Như vậy quân số Ukraine sẽ tăng đến 250.000 quân.

Logo của nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội Trung Quốc TikTok. Ảnh: THE GUARDIAN

Nhiều bang Mỹ cấm TikTok vì an ninh quốc gia

(PLO)- Texas trở thành bang thứ 5 ở Mỹ cấm các cơ quan nhà nước sử dụng mạng xã hội TikTok trên các thiết bị do chính phủ cấp do lo ngại mối đe dọa an ninh quốc gia.