Nga lập Lữ đoàn Bộ binh cơ giới Bắc cực đầu tiên

Nga lập Lữ đoàn Bộ binh cơ giới Bắc cực đầu tiên ảnh 1Hình minh họa. (Nguồn: medium.com)


Lục quân Nga đã thành lập một đơn vị mới - Lữ đoàn bộ binh cơ giới Bắc Cực số 80, đồn trú tại làng Alakurtti, sát biên giới với Phần Lan. 

Sắc lệnh thành lập đơn vị này được Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Nga ký cách đây một năm.

Sự ra đời của Lữ đoàn bộ binh cơ giới Bắc Cực số 80 được đánh dấu bằng lễ bàn giao cờ chiến đấu. Lữ đoàn mới nằm trong thành phần Bộ Chỉ huy chiến lược thống nhất Hạm đội Phương Bắc như một chiến đoàn riêng. Trên thực tế, tại làng Alakurtti đang hình thành căn cứ quân sự bảo vệ các lợi ích của Nga ở Bắc Cực.

Làng Alakurtti nằm cách biên giới Nga-Phần Lan 40km. Trước Chiến tranh Thế giới thứ hai, làng này thuộc về các nước láng giềng Scandinavia của Nga, sau đó nó bị binh sỹ Đức Quốc xã chiếm đóng và chỉ tới tháng 9/1944 sau khi giải phóng hoàn toàn khu vực này nó mới thuộc quyền quản lý của Liên Xô trước đây.

Tại thành phố quân sự mới này, tất cả các sỹ quan được cấp căn hộ, còn binh sỹ ở trong những doanh trại hiện đại.

Tư lệnh Lữ đoàn bộ binh cơ giới Bắc Cực số 80, ông Ilya Pavlovsky cho biết các điều kiện khắc nghiệt ở Bắc Cực sẽ dạy cho người lính cách tồn tại, di chuyển dưới trời tuyết và điều khiển các phương tiện kỹ thuật hiện đại. 

Còn theo Tư lệnh Hạm đội Biển Bắc Vladimir Korolev, Lữ đoàn bộ binh cơ giới Bắc cực đầu tiên của Nga sẽ đối mặt với những thử thách không dễ dàng. Trong tương lai gần, tại Vòng cung Bắc Cực diễn ra cuộc diễn tập, sẽ là cuộc kiểm nghiệm nghiêm túc khả năng chuyên nghiệp của đơn vị này./.

Theo Vietnam+