Nga nhất quyết không bán máy bay ném bom cho Trung Quốc

Chậm chạp và to lớn, các máy bay ném bom chiến lược H-6 của Trung Quốc hiện là một mục tiêu tương đối dễ dàng đối với các hệ thống phòng không của Mỹ và Nga. 
Trung Quốc hiện đang vận hành 100 chiếc máy bay ném bom H-6 được phát triển dựa vào dòng máy bay ném bom chiến lược Tu-16 thời Liên Xô mua từ Moscow vào năm 1958. 

Phiên bản nâng cấp mới nhất của máy bay ném bom chiến lược H-6 là H-6k được tập đoàn công nghiệp máy bay Tây An phát triển bằng việc trang bị cho H-6 các động cơ D-30KP-2 và hệ thống điện tử tiên tiến của Nga.

Nga nhất quyết không bán máy bay ném bom cho Trung Quốc ảnh 1
 Máy bay ném bom TU-22 của Nga (ảnh: Want China Times)

Phạm vi chiến đấu của máy bay H-6K đã được gia tăng từ 18.000km lên 30.000km. Chúng có thể mang 6 quả tên lửa hành trình chiến lược CJ-10A được thiết kế dựa trên tên lửa Kh-55 của Nga. 

Tuy nhiên, những cải tiến này không làm cho H-6K trở thành một loại máy bay ném bom tiên tiến khi so với máy bay ném bom tàng hình B-2 của Hoa Kỳ và máy bay ném bom chiến lược Tu-22 của Nga. Dù được trang bị tên lửa hành trình tầm xa nhưng bán kính chiến đấu của máy bay ném bom H-6K vẫn không đủ để thực hiện nhiệm vụ chiến lược.
Trung Quốc đã cố gắng nỗ lực để phát triển các loại máy bay ném bom mới thay thế cho H-6, nhưng điều này là cả một nhiệm vụ khó khăn cho ngành công nghiệp hàng không của Trung Quốc.
Để bắt kịp với Hoa Kỳ trong sự phát triển máy bay ném bom chiến lược, Trung Quốc đặt hy vọng vào Nga nhưng đến nay hy vọng của họ vẫn chưa được đáp ứng. 
Mỹ khó tăng cường Thủy quân lục chiến đến châu Âu ngăn nguy cơ xung đột Nga-Ukraine lan rộng, do thiếu tàu đổ bộ

Mỹ khó tăng cường Thủy quân lục chiến đến châu Âu ngăn nguy cơ xung đột Nga-Ukraine lan rộng, do thiếu tàu đổ bộ

(PLO)- Chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ - Tướng Tod Wolters yêu cầu Đơn vị Viễn chinh Thủy quân lục chiến số 22 và Nhóm Sẵn sàng Đổ bộ Kearsarge sớm triển khai tới châu Âu ngăn cuộc xung đột Nga-Ukraine mở rộng, nhưng Thủy quân lục chiến Mỹ khó đáp ứng đầy đủ vì thiếu tàu đổ bộ.
Vì sao công ty Trung Quốc ngừng bán UAV ở cả Nga lẫn Ukraine?

Vì sao công ty Trung Quốc ngừng bán UAV ở cả Nga lẫn Ukraine?

(PLO)- Việc nhà sản xuất máy bay không người lái (UAV) DJI của Trung Quốc thông báo đình chỉ hoạt động kinh doanh của họ tại cả Nga lẫn Ukraine nhằm tạo thế cân bằng giữa liên minh chiến lược với Nga với việc tuân thủ lệnh trừng phạt của phương Tây.