Nga phá âm mưu tấn công khủng bố kho vũ khí hóa học

Nga phá âm mưu tấn công khủng bố kho vũ khí hóa học ảnh 1

Trụ sở Ủy ban điều tra của Nga

Hãng tin RIA Novosti dẫn thông báo của Ủy ban điều tra cho biết hai nam giới, một người 19 và người kia 21 tuổi đang bị điều tra vì có liên quan đến âm mưu có nguồn gốc từ những phần tử nổi dậy khu vực Bắc Caucasus.

Các điều tra viên cho biết những người này đã lên kế hoạch từ hồi tháng trước nhằm đánh bom một tòa nhà tại vùng Kirov ở miền Trung nước Nga, vốn được sử dụng để cất trữ và tiêu hủy vũ khí hóa học.

“Hành động này đã được lên kế hoạch nhằm ảnh hưởng tới các quyết định của cơ quan chức năng và các tổ chức quốc tế”, các điều tra viên thông báo mà không giải thích chi tiết.

Những người này, được miêu tả là tín đồ của giáo phái Hồi giáo Wahhabi, được cho là đã di chuyển từ Mátxcơva tới thị trấn Kotelnich của vùng Kirov và ở trong một ngôi nhà bỏ hoang.

Các quan chức an ninh thực hiện một vụ lục soát căn nhà đã tìm thấy “những tài liệu cực đoan” và “hộ chiếu nước ngoài” mang tên của các nghi phạm, thông báo cho biết.

Ngoài ra, lực lượng thực thi pháp luật còn phát hiện các bộ phận của một thiết bị nổ tự tạo được giấu trong một ngôi nhà hoang khác.

Một trong các nghi phạm đã bị buộc tội chống trả nhân viên an ninh liên bang trong quá trình bắt giữ. Đến nay thông tin về thời điểm bắt giữ, tên của các nghi phạm cũng như khu vực những kẻ này sinh sống tại Bắc Caucasus cũng không được công bố.

Kirov là một trong vài khu vực tại nước Nga có các cơ sở tiêu hủy vũ khí hóa học đối với hàng nghìn tấn khí độc chiến tranh mà Nga đang muốn loại bỏ. Những khí độc này gồm VX, Soman và khí độc thần kinh Sarin.

Theo Thanh Tùng (Dân trí / RIA Novosti)