Nga sắp hết kiên nhẫn với Snowden

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm 4-7 cho biết nước này chưa nhận đơn xin tị nạn chính trị của Snowden và anh ta phải giải quyết những vấn đề của mình sau 11 ngày ẩn náu tại khu vực quá cảnh của sân bay Sheremetyevo ở Moscow.


Ông Ryabkov cho biết: “Anh ta cần chọn nơi đến. Vào thời điểm này chúng tôi chưa chính thức nhận đơn xin tị nạn tại Nga của Snowden”. Quan chức này nói thêm rằng Nga “không thể giải quyết bất kỳ điều gì cho anh ta” và tình hình phải được giải quyết “bằng cách này hoặc cách khác”.

Nga sắp hết kiên nhẫn với Snowden ảnh 1

Báo chí Nga đưa tin về Edward Snowden hôm 2-7. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho đến giờ vẫn từ chối dẫn độ Snowden sang Mỹ trong lúc các quan chức Nga tỏ ra hoan hỉ khi thấy anh ta thoát được sự truy bắt của nhà chức trách Mỹ kể từ khi công bố chi tiết về những chương trình theo dõi của nước này. Tuy vậy, Moscow cũng nói rõ rằng Snowden đang trở thành một vị khách không mời bởi việc anh ta ở lại Moscow lâu chừng nào thì càng đe dọa đến mối quan hệ ngoại giao Nga – Mỹ chừng đó.

Dù vậy, lựa chọn dành cho Snowden đang ngày càng ít đi sau khi Pháp và Ý, 2 đồng minh của Mỹ, hôm 4-7 cho biết đã bác đơn xin tị nạn của anh ta. Trước đó, vào đầu tuần này, ông Putin cho biết sẽ chỉ chấp nhận cho Snowden tị nạn nếu anh ta đồng ý không có những hành động có thể gây hại đến Mỹ. Điều kiện này khiến Snowden rút lại ý định xin tị nạn chính trị ở Nga.

Vẫn chưa có nước nào đồng ý cho Snowden tị nạn kể từ khi anh ta từ Hồng Kông chạy đến Moscow hôm 23-6.

Theo P.Võ (NLĐO / Reuters)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.