Nga xây dựng các kho dự trữ dầu mỏ chiến lược

Các chuyên gia thuộc Viện Năng lượng và Tài chính Nga đang soạn thảo dự án thành lập kho dự trữ chiến lược nhiên liệu, theo đó, hàng chục triệu tấn dầu sẽ được bơm vào các kho chứa dưới lòng đất.

Lượng dầu này có thể được sử dụng trong trường hợp thảm họa kỹ thuật, trong tình huống khủng hoảng nghiêm trọng trên thị trường thế giới cũng như để tác động đến mức giá trên thị trường nội địa.

Trước mắt, Nga có thể dự trữ 15 triệu tấn dầu. Hiện nay, Nga xuất khẩu hơn 650.000 tấn dầu/ngày, tức là lượng dự trữ tương đương với 20 ngày xuất khẩu nhiên liệu.

Chỉ số này phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế của các nước sản xuất dầu mỏ. Nga có kế hoạch thành lập các kho dự trữ dưới lòng đất, trên cơ sở sử dụng những thứ có sẵn trong tự nhiên, ví dụ như mỏ muối cũ.

Sau khi hoàn tất, dự án thành lập kho dự trữ chiến lược dầu mỏ sẽ được chuyển tới các bộ liên quan để giám định. Sau đó, văn kiện này sẽ đệ trình lên Chính phủ.

Nga hiện duy trì vị trí là nước sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới với sản lượng hàng năm ở mức khoảng 505 triệu tấn (3,7 tỷ thùng). Đây là sản lượng tối ưu để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và nước ngoài. Xuất khẩu dầu mỏ hiện đóng góp khoảng 40% vào ngân sách liên bang của Nga.

(TTXVN/Vietnam+)
Pleiku: Người bán hoa rơi nước mắt đêm 30

Pleiku: Người bán hoa rơi nước mắt đêm 30

(PLO)-  Đến 22 giờ đêm 30, hàng chục tiểu thương bán hoa tại TP Pleiku vẫn chưa thu dọn được hàng hoa để về tụ họp với gia đình, bởi, hàng chục, hàng trăm chậu hoa vẫn chưa bán hết.