Ngang nhiên tổ chức hội nghị về tour 0 đồng trái phép

Ngày 2-10, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh có văn bản thông tin về việc hàng trăm hướng dẫn viên Việt Nam và Trung Quốc tổ chức đại hội "chui" tại TP Móng Cái vừa qua. Văn bản nêu rõ: "Công an TP Móng Cái khẳng định việc tổ chức một đại hội bàn về du lịch, có sự tham dự của nhiều người Trung Quốc là trái phép và chưa đảm bảo an ninh".

Ngang nhiên tổ chức hội nghị

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Móng Cái, cho biết: “Hiện chúng tôi đã chỉ đạo các bộ phận tiếp tục điều tra làm rõ vấn đề, từ đó mới đưa ra hướng giải quyết, xử lý những người liên quan”.

Theo kết quả điều tra ban đầu của TP Móng Cái, vào ngày 21-9, tại khách sạn Biển Bắc trên địa bàn phường Trần Phú diễn ra sự kiện với tên gọi “Đại hội Trao đổi kinh nghiệm hướng dẫn Liên minh miền Bắc mùa thu 2018”. Đơn vị tổ chức là Công ty TNHH Lữ hành quốc tế Thiên Cung.

Điều đáng nói, sự kiện trên do một người tên Tạo “ma” cùng một chủ doanh nghiệp Trung Quốc tổ chức. Thành phần tham dự trên 100 người, trong đó có hơn 50 hướng dẫn viên người Trung Quốc làm việc cho Công ty Du lịch Bình An, TP Bắc Hải (Trung Quốc) và hơn 50 người Việt Nam làm việc cho Công ty TNHH Lữ hành quốc tế Thiên Cung. Các hướng dẫn viên này chuyên phục vụ khách Trung Quốc theo “tour 0 đồng” từ cửa khẩu Móng Cái, Lào Cai, Lạng Sơn vào Việt Nam.

Theo giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, Công ty TNHH Lữ hành quốc tế Thiên Cung đã bị tước giấy phép hoạt động lữ hành quốc tế cách đây hơn một năm (tháng 5-2017) do có nhiều vi phạm về hoạt động lữ hành quốc tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Hiện sở này đang yêu cầu các địa phương, các ngành liên quan báo cáo về sự việc, từ đó sẽ đưa ra hướng xử lý.

Ngang nhiên tổ chức hội nghị về tour 0 đồng trái phép ảnh 1
Đại hội tour 0 đồng, thành phần tham dự có trên 100 người gồm 50 hướng dẫn viên người Trung Quốc và hơn 50 người Việt Nam.

Các doanh nghiệp lữ hành gần như tê liệt

Bà Nguyễn Thị Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh, cho hay việc các doanh nghiệp hợp tác, trao đổi để cùng nhau phát triển là rất tốt. Nhưng việc họ tổ chức đại hội như vừa qua là sai vì không xin phép cơ quan nhà nước. Hơn nữa, sự kiện này có yếu tố người nước ngoài.

Hiệp hội Du lịch là một tổ chức tự nguyện nên không thể giải quyết được vấn đề gì trong sự việc này. Do đó cơ quan quản lý nhà nước cần vào cuộc để giải quyết nghiêm khắc hơn.

Bà Bảo khẳng định: “Trong đại hội tổ chức ngày 21-9 vừa qua không có ai là thành viên Chi hội Hướng dẫn viên Việt Nam cũng như Chi hội Hướng dẫn viên tỉnh Quảng Ninh tham dự”.

Theo bà Bảo, Luật Du lịch Việt Nam đã nêu rõ hướng dẫn viên phải thuộc sự quản lý của một đơn vị lữ hành, phải là thành viên của một tổ chức hội mới được phép hành nghề. Nhưng ai là người kiểm tra, giám sát vấn đề này? Không công bằng ở chỗ những người không thuộc tổ chức nào vẫn làm công việc hướng dẫn viên chui và ung dung sống khỏe. Chúng tôi là hiệp hội tự nguyện nên rất khó để mời họ tham gia vào tổ chức hội.

“Từ hai năm nay, các doanh nghiệp lữ hành tại Quảng Ninh gần như tê liệt vì không đón được khách, kéo theo hoạt động của chi hội lữ hành tỉnh gần như tê liệt bởi thành viên chi hội cho rằng có họp bàn cũng không giải quyết được vấn đề gì” - bà Bảo cho hay.

Tốp 5 phòng khách sạn đắt nhất thế giới

Tốp 5 phòng khách sạn đắt nhất thế giới

(PLO)- Đối với một số người việc ở trong khách sạn sang trọng đã là xa xỉ nhưng không ít người còn muốn tận hưởng các dịch vụ cao cấp đi kèm như có nghệ sỹ dương cầm phục vụ, rượu sâm panh không giới hạn.
Hành trình theo bước chân Cụ Đồ Chiểu

Hành trình theo bước chân Cụ Đồ Chiểu

(PLO)- Hướng đến kỷ niệm kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân văn hoá Nguyễn Đình Chiểu (1-7-1822_1-7-2022), trong 4 ngày 6 và 9-6, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp cùng UBND tỉnh Long An, Thừa Thiên Huế và TP. Hồ Chí Minh tổ chức “Hành trình theo bước chân Cụ Đồ Chiểu”.