Ngành giáo dục sẽ báo cáo UBND TP.HCM kế hoạch cho học sinh trở lại trường

Tối 26-11, chương trình livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” được phát sóng với chủ đề “Công tác chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại và những lưu ý về tình hình dịch bệnh”

Tại chương trình, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM và ông Dương Trí Dũng, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, trả lời những thắc mắc của người dân về các vấn đề liên quan.

Ngành giáo dục sẽ báo cáo UBND TP.HCM kế hoạch cho học sinh trở lại trường ảnh 1
Chương trình livestream được phát sóng ngày 26-11. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Trong chương trình livestream, người dân đặt câu hỏi sau khi trở lại bình thường mới, TP.HCM đã thí điểm cho học sinh xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ) đi học lại, ngành giáo dục đã đánh giá việc thí điểm này như thế nào?

Ông Dương Trí Dũng cho biết xã đảo Thạnh An nằm riêng biệt, biệt lập với huyện Cần Giờ, đảm bảo yếu tố phòng chống dịch. Ngành giáo dục và y tế đã trực tiếp kiểm tra điều kiện an toàn của 2 trường Tiểu học Thạnh An và THCS-THPT Thạnh An. Theo đó, ngày 20-10, học sinh khối 1, 2, 6, 9, 12 của 2 trường này được đến trường học trực tiếp.

"Sau thời gian dạy học trực tiếp, người dân, phụ huynh, học sinh đều đánh giá khi đến trường trực tiếp, học sinh học tập thoải mái, kết quả tốt hơn, giáo viên cũng đánh giá tình hình dạy học khả quan"- Ông Dũng thông tin.

Cũng theo ông Dũng, qua thí điểm, ngành giáo dục đã rút ra nhiều bài học đó là sự vào cuộc của chính quyền địa phương, trường học, cùng phụ huynh và cơ bản là kịch bản ứng phó với mọi tình huống của trường học.

Từ kết quả thí điểm, ngành giáo dục sẽ báo cáo UBND TP.HCM kế hoạch cho học sinh những địa bàn khác của thành phố được trở lại trường.

Việc đảm bảo an toàn khi mật độ học sinh trong lớp là 30-40 em cũng là vấn đề được người dân quan tâm và đây cũng là nỗi lo với ngành giáo dục. Vì thế, TP.HCM đã đưa ra bộ tiêu chí an toàn trường học, trong đó có tiêu chí khoảng cách an toàn giữa các em học sinh.

Ngành giáo dục sẽ báo cáo UBND TP.HCM kế hoạch cho học sinh trở lại trường ảnh 2
Ông Dương Trí Dũng trả lời thắc mắc của người dân về vấn đề cho học sinh trở lại trường. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Nhiều phụ huynh cũng băn khoăn học sinh 12-18 tuổi được tiêm vaccine, nhưng các em nhỏ tuổi hơn chưa được tiêm vaccine thì đến trường thế nào cho an toàn.

Ông Dương Trí Dũng cho hay thành phố cũng đang giải quyết vấn đề này. Những em đủ tuổi thì được tiêm vaccine. Ngành giáo dục và y tế sẽ xây dựng phương án an toàn cho học sinh khi trở lại trường kể cả đối tượng đã tiêm và chưa tiêm. Vì đến trường là quyền lợi của tất cả học sinh.

Còn ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết trong trường học, học sinh, giáo viên cần được hướng dẫn những quy tắc cơ bản để phòng chống dịch. Sở Y tế TP.HCM đã hoàn thành cẩm nang hướng dẫn cho giáo viên và học sinh khi dạy học trực tiếp. Cẩm nang này đang được chuyển cho các sở, ngành góp ý, thống nhất.

Nhận tiền chuyển nhầm vào tài khoản không trả, bị xử lý sao?

Nhận tiền chuyển nhầm vào tài khoản không trả, bị xử lý sao?

(PLO)-  Pháp luật quy định như thế nào khi người nhận cố tình không trả lại số tiền mà người khác vô tình chuyển nhầm vào tài khoản của mình như một trường hợp bạn đọc đã phản ánh đến báo Pháp Luật TP.HCM? Để tìm hiểu về vấn đề này, chuyên mục Nhận Định đã có cuộc trao đổi với Luật sư Đinh Văn Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM về những vấn đề pháp lý xoay vụ việc này.