Ngày 14-4, CHDCND Triều Tiên phóng vệ tinh?

Các quan chức CHDCND Triều Tiên cho biết đây chỉ là hoạt động diễn tập cho một cuộc duyệt binh.

Báo ABS-CBN (Philippines) đưa tin Ủy ban Quản lý và giảm nhẹ thảm họa quốc gia Philippines tạm thời dỡ bỏ lệnh cấm bay và cấm tàu bè hoạt động ở phía bắc Philippines cho đến 5 giờ sáng 13-4. Quyết định trên được đưa ra sau khi ủy ban nhận được thông tin cho biết CHDCND Triều Tiên không phóng vệ tinh vào ngày 12-4 do thời tiết xấu.

Trước đó, hãng tin Kyodo News (Nhật) dẫn lời một quan chức CHDCND Triều Tiên giấu tên cho biết CHDCND Triều Tiên không thực hiện vụ phóng vào ngày 12-4 do điều kiện thời tiết không thuận lợi. Hãng tin Yonhap cho biết có khả năng CHDCND Triều Tiên sẽ phóng vệ tinh vào ngày 14-4, thời điểm lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành chính thức khai mạc.

Hãng tin AFP đưa tin ngày 12-4, phát biểu với báo chí khi đến thăm tổ đặc nhiệm giải quyết khủng hoảng, Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda tuyên bố Nhật đã được đặt trong tình trạng báo động và đã sẵn sàng cho bất cứ tình huống bất ngờ nào. Ông nói Nhật tiếp tục kêu gọi CHDCND Triều Tiên kiềm chế cho đến phút chót.

Ngày 14-4, CHDCND Triều Tiên phóng vệ tinh? ảnh 1

Cảnh sát biển TP Incheon (Hàn Quốc) trực chiến ở phòng kiểm soát tình hình vào ngày 12-4 để sẵn sàng báo động diễn tiến vụ phóng. Ảnh: AP

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Naoki Tanaka cho biết Bộ Quốc phòng Nhật và Lực lượng phòng vệ Nhật cũng đã chuẩn bị ứng phó mọi bất trắc. Các chính quyền địa phương sẽ được hệ thống báo động khẩn cấp của chính quyền trung ương thông báo khi tên lửa Unha-3 được phóng.

Chính quyền TP Ishigaki ở quần đảo Okinawa (Nhật) nằm ngay dưới đường đi của tên lửa Unha-3 đã ra lệnh người dân trú ẩn trong nhà nếu CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa. Các hoạt động thể thao của học sinh ở TP Ishigaki được chuyển từ buổi sáng sang buổi chiều từ ngày 12 đến 16-4.

Cùng ngày, Hạ viện Nhật đã thông qua nghị quyết yêu cầu CHDCND Triều Tiên hủy kế hoạch phóng vệ tinh. Nghị quyết nói vụ phóng vệ tinh vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ và phá hủy hòa bình và an ninh không chỉ ở Nhật mà còn ở khu vực Đông Bắc Á.

Hãng tin Interfax (Nga) cho biết ngày 11-4, Hội nghị ngoại trưởng G8 ở thủ đô Washington D.C (Mỹ) đã nhất trí rằng vụ phóng của CHDCND Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói không ai có thể phủ nhận quyền thăm dò không gian hòa bình của CHDCND Triều Tiên nhưng để sử dụng quyền này, trước hết, CHDCND Triều Tiên phải tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết hội nghị có thể ra tuyên bố chủ tịch về vụ phóng vào ngày 12-4 theo giờ địa phương.

Thông tấn xã KCNA (CHDCND Triều Tiên) ngày 12-4 cho biết tại hội nghị đảng Lao động Triều Tiên ở thủ đô Bình Nhưỡng vào ngày trước đó, Chủ tịch Kim Jong-un đã được bổ nhiệm làm Chủ tịch Quân ủy Trung ương của đảng Lao động Triều Tiên. Ngoài ra, ông cũng được bổ nhiệm làm Ủy viên Thường trực Bộ Chính trị của Trung ương Đảng và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Bộ Chính trị của Trung ương Đảng.

LÊ LINH

Đại sứ Trung Quốc tại WTO Lý Thành Cương. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Mỹ, Trung Quốc đấu khẩu gắt tại WTO

(PLO)- Tại cuộc họp của WTO ngày 27-1, Bắc Kinh gay gắt chỉ trích Washington là "kẻ đơn phương bắt nạt", còn Mỹ cáo buộc Trung Quốc áp đặt các biện pháp trả đũa bất hợp pháp.