Ngày 30-6, hạn cuối khởi kiện một số án hành chính

Ngày 1-7-2011, Luật Tố tụng hành chính (LTTHC) có hiệu lực. Liên quan đến những hành vi hành chính, quyết định hành chính về quản lý đất đai bị khiếu nại trước ngày LTTHC có hiệu lực, Nghị quyết số 56 của Quốc hội (ngày 24-11-2010) quy định:

“Trong thời hạn một năm kể từ ngày LTTHC có hiệu lực, người khiếu nại đã thực hiện việc khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về quản lý đất đai đến chủ tịch UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương từ ngày 1-6-2006 đến ngày luật này có hiệu lực, nếu khiếu nại không được giải quyết hoặc đã được giải quyết nhưng người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại thì có quyền khởi kiện tại TAND theo quy định của LTTHC”.

Như vậy, hiện chỉ còn khoảng hai tháng nữa là hết thời hạn khởi kiện các vụ án này. Sau ngày 30-6, người dân và doanh nghiệp liên quan nếu không thực hiện quyền khởi kiện sẽ bị mất quyền vì tòa án sẽ dựa vào quy định trên để từ chối.

Tuy nhiên, khi khởi kiện, người đi kiện phải có bằng chứng đã khiếu nại những quyết định hành chính, hành vi hành chính này trong thời gian từ ngày 1-6-2006 đến ngày 1-7-2011.

Bằng chứng được thể hiện như giấy báo phát của bưu điện, giấy biên nhận của cơ quan bị kiện, cơ quan tiếp dân hoặc thông báo của những cơ quan này về việc đã nhận khiếu nại, quyết định giải quyết khiếu nại… Trong trường hợp không lưu được những giấy tờ biên nhận này, họ sẽ gặp khó khăn.

Do vậy theo tôi, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét đề nghị Quốc hội gia hạn thời hạn trên thêm sáu tháng vì tôi nhận thấy các cơ quan chức năng đã có thiếu sót không phổ biến rộng rãi quy định quan trọng này cho nhân dân.

Luật sư TRẦN VŨ HẢI

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm