Ngày càng ít người Hong Kong nhận mình là người Trung Quốc

Ngày càng ít người Hong Kong nhận mình là người Trung Quốc ảnh 1Số người Hong Kong nhận mình là người Trung Quốc đã xuống đến mức thấp kỷ lục. (Nguồn: AFP)

Theo khảo sát của Đại học Trung Quốc ở Hong Kong (CUHK), chỉ có 8,9% người Hong Kong vẫn gọi mình là "người Trung Quốc," con số thấp nhất kể từ khi cuộc thăm dò diễn ra lần đầu tiên năm 1996. Các cuộc biểu tình kéo dài hàng tuần khiến các hoạt động ở thành phố Hong Kong rơi vào tình trạng trì trệ đã có ảnh hưởng lớn tới kết quả thăm dò này.

"Gần đây mọi người đã tiếp xúc với nhiều tin tức về cải cách chính trị, bỏ phiếu, bầu cử, và họ thật sự cảm thấy cuộc sống một phần nào đó bị chính quyền ở đại lục ảnh hưởng," Anthony Fung, trưởng khoa Báo chí ở CUHK cho biết.
Những người biểu tình ở Hong Kong đang đấu tranh để đòi quyền tự chủ toàn phần và tự do bỏ phiếu cho đặc khu hành chính này vào năm 2017. 
"Trong 5 năm qua, người dân đã dần nhận ra rằng họ phải có trách nhiệm với chính tương lai của mình. Một số người cảm thấy bất bình vì quy trình bầu cử không hoàn toàn là của người Hong Kong," Anthony Fung cho biết thêm.
Số người Hong Kong gọi mình là người Trung Quốc qua thăm dò dư luận đã thường xuyên giảm từ mức cao nhất là 32,1% năm 1997, khi thành phố này được Anh trả lại cho Trung Quốc. Trong cuộc thăm dò mới nhất, hơn một phần tư trong số 810 người được hỏi đã nói họ là "người Hong Kong". 42% khác thì nói họ là người Hong Kong là chính, nhưng cũng là người Trung Quốc.
Trong cuộc thăm dò năm 2010, có hơn 16% số người được hỏi tự gọi mình là người Trung Quốc. Con số này là 12,6% trong cuộc thăm dò năm 2012./.

Theo MAI NGUYỄN (VIETNAM+)

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (phải) tiếp Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại kỳ thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập ở Jeddah (Saudi Arabia) ngày 19-5.

Lý do Saudi Arabia giảng hòa với Syria

(PLO)- Các động thái nồng ấm gần đây của các nước Ả Rập với Syria, đặc biệt việc Saudi Arabia mời Tổng thống Syria Bashar al-Assad sang dự thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập được đánh giá là một tín hiệu mạnh gửi đến Mỹ, theo hãng tin Reuters.