Ngày càng nhiều người trẻ đãng trí

Đó là kết luận của các nhà khoa học tại Trường đại học California (Mỹ) sau khi khảo sát 18.500 người từ 18 đến 99 tuổi.

Đối tượng cho biết tình trạng trí nhớ và hành vi có liên quan đến sức khỏe của mình, chẳng hạn như thói quen hút thuốc, mức độ thường xuyên tập luyện thể thao và chế độ ăn uống có lành mạnh hay không.

Kết quả cho thấy dự đoán của các nhà khoa học là chính xác khi thói quen ăn uống lành mạnh, không hút thuốc và tập thể thao thường xuyên có liên quan đến tình trạng trí nhớ tốt hơn.

26% người lớn tuổi (từ 60 đến 99 tuổi) và 22% người tuổi trung niên (từ 40 đến 59 tuổi) cho biết mình bị đãng trí. Trong khi đó, có đến 14% thanh niên cho biết điều tương tự.

Đãng trí thường chỉ xảy ra ở người lớn tuổi và tuổi trung niên, chứ không thường xảy ra ở người trẻ tuổi, theo tiến sĩ Gary Small, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu tuổi thọ, thuộc Trường đại học California (Mỹ), một thành viên của nhóm nghiên cứu.

Do vậy, thật ngạc nhiên khi có nhiều người trẻ tuổi mắc chứng đãng trí. Cuộc sống căng thẳng và cùng lúc làm quá nhiều việc là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.

Chúng tôi khuyến cáo mọi người nên chú ý chăm sóc sức khỏe tổng quát nhiều hơn, chẳng hạn như tập thể dục thường xuyên và không hút thuốc để duy trì hoạt động của não, tiến sĩ Small nói.

Theo Đức Trí (TNO)

đũa giúp ăn nhạt

Đũa điện tử giúp giảm ăn mặn

(PLO)-  Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã sáng tạo ra đũa điện tử tăng cảm giác mặn khi ăn giúp người dùng giảm bớt lượng muối ăn hàng ngày.