Ngày đầu TP.HCM xử phạt xe khách không lắp camera giám sát

Sáng 1-1, Thanh tra Sở GTVT TP.HCM đã ra quân kiểm tra và xử lý việc lắp đặt camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải (KDVT) theo quy định tại Nghị định 10/2020, có hiệu lực từ ngày 1-1-2022.

Đối tượng là xe KDVT hành khách có sức chứa từ chín chỗ trở lên và xe KDVT hàng hóa bằng container, xe đầu kéo không lắp camera giám sát.

Theo ghi nhận của PV, trong buổi sáng ngày đầu ra quân xử phạt, thanh tra giao thông đã kiểm tra 8 xe khách tại Bến xe miền Tây (quận Bình Tân) và chưa phát hiện trường hợp nào không lắp camera trên xe.

Đa số chủ xe đã chủ động sử dụng camera tích hợp cả camera hành trình và camera theo dõi trong xe.

Quá trình kiểm tra được thực hiện ở khu vực xuất bến và vào bến, thanh tra tiến hành kiểm tra giấy tờ và các camera trực tiếp.

Ngày đầu TP.HCM xử phạt xe khách không lắp camera giám sát ảnh 1
Thanh tra giao thông kiểm tra việc lắp đặt camera trên xe ô tô KDVT tại Bến xe miền Tây.

Ngày đầu TP.HCM xử phạt xe khách không lắp camera giám sát ảnh 2
 Đội Thanh tra giao thông số 1 tiến hành kiểm tra giấy tờ và camera trực tiếp tại các bến xe (trước khi xuất bến và sau khi vào bến).

Ông Hồ Công Định, Phó Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông số 1 cho biết, theo quy định của Nghị định 100 và Nghị định 123 được sửa đổi từ Nghị định 100, thanh tra Sở GTVT kiểm tra, xử lý đối với những phương tiện bắt buộc lắp đặt camera.

“Theo kế hoạch chuyên đề, Thanh tra sở sẽ kiểm tra tất cả các phương tiện, kết hợp trong các đợt kiểm tra cao điểm. Cụ thể kiểm tra tại các khu vực trung tâm thành phố và cửa ngõ Đông Bắc như Khu du lịch Suối Tiên theo đợt cao điểm phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên Đán” - ông Định nói.

Ngày đầu TP.HCM xử phạt xe khách không lắp camera giám sát ảnh 3
Nhiều chủ xe, đơn vị vận tải đã chủ động lắp đặt đầy đủ camera giám sát.

Ngày đầu TP.HCM xử phạt xe khách không lắp camera giám sát ảnh 4
Trong buổi sáng 1-1, TP.HCM chưa ghi nhận được trường hợp vi phạm không lắp camera trên xe khách.

Ngày đầu TP.HCM xử phạt xe khách không lắp camera giám sát ảnh 5

Tài xế Nguyễn Minh Toàn chia sẻ: “Bản thân tôi không thấy bất tiện trước quy định bắt buộc phải lắp đặt camera trên xe. Việc lắp đặt camera trên xe để đảm bảo an ninh và an toàn cho bản thân tài xế, hành khách”.

Theo quy định, mức phạt cho xe KDVT không lắp đặt camera bao gồm phạt tiền 1-2 triệu đồng đối với người điều khiển xe KDVT hành khách, hàng hóa không lắp camera theo quy định (đối với loại xe có quy định phải lắp camera); có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh trên xe (kể cả người lái xe) trong quá trình xe tham gia giao thông theo quy định.

Đối với cá nhân, tổ chức KDVT, mức phạt hành chính giao động từ 5-6 triệu đồng đối với cá nhân và từ 10-12 triệu đồng đối với tổ chức.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.