Nghe dân để giảm thiểu xung đột

Điều mà người dân xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang nói riêng, TP Đà Nẵng nói chung mong đợi nhất đã được đáp ứng khi lãnh đạo cao nhất TP này đã trực tiếp đối thoại với dân một cách cởi mở, thẳng thắn. Sau hàng loạt bức xúc xung quanh dự án Golden Hills do Công ty Trung Nam làm chủ đầu tư theo phản ánh của người dân như giá bồi thường quá thấp và không đồng nhất; chưa giải quyết ổn thỏa việc bồi thường đã tiến hành thi công; thi công vô trách nhiệm gây ô nhiễm môi trường… là việc hàng trăm người dân tham gia chặn xe của công ty, ngăn cản thi công…

Giọt nước thực sự tràn ly khi nhiều người được cho là của công ty có những đáp trả mạnh bạo khiến một người dân phải nhập viện vì bị chém. Rồi thì hàng trăm người dân đã phong tỏa trụ sở, đập phá và hủy hoại tài sản của công ty. Chỉ đến khi lực lượng chức năng đến hiện trường thì cuộc hỗn chiến mới được vãn hồi. Cuộc đối thoại thẳng thắn giữa người dân với Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng vì vậy phần nào giúp giải tỏa những căng thẳng giữa hai bên.

Nghe dân để giảm thiểu xung đột ảnh 1

Rất đông người dân trong vùng giải tỏa để thi công dự án Golden Hills (Hòa Liên, Hòa Vang) đến tham gia buổi đối thoại của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng vào sáng 6-9. Ảnh: LÊ PHI

Câu chuyện trên thực ra diễn biến theo logic thường thấy của cuộc sống: Những chuyện tưởng nhỏ không được giải quyết rốt ráo dễ hóa thành to và hậu quả đôi khi thật khôn lường. Trong vụ Golden Hills, có thể đã không xảy ra cuộc đối đầu mà phần thiệt đều thuộc về hai phía (người dân mất thời gian, công sức; công ty thiệt hại tài sản, bị chậm trễ tiến độ, phần nào mất uy tín trong mắt người dân) nếu những bức xúc của người dân ngay từ đầu được giải quyết triệt để hoặc có giải pháp để các bức xúc ấy không có cơ hội xuất hiện. Muốn vậy, những tâm tư nguyện vọng chính đáng của người dân cần được lắng nghe triệt để trên tinh thần cầu thị và đáp ứng thỏa đáng.

Ở các dự án, chủ đầu tư và người dân trong vùng bị ảnh hưởng bởi dự án được quyền trực tiếp trao đổi và thỏa thuận về giá cả, chi phí hỗ trợ di dời… Quy định này nhằm kịp thời giải quyết những lấn cấn phát sinh do giá bồi thường của chính quyền thường không theo kịp giá thị trường… Thế nhưng mặt trái của quy định này là người dân dễ bị đẩy vào tâm thế của kẻ yếu khi phải đối đầu với chủ đầu tư vốn có sức mạnh về tiền bạc, có những quan hệ “sân sau”, thậm chí mang màu sắc “xã hội đen”. Khi đó, người dân sẽ hợp lực cùng nhau phản ứng lại và hệ quả thường thấy là những khiếu nại tập thể hết sức phức tạp.

Vậy nên vai trò trọng tài của chính quyền địa phương là rất quan trọng. Tuy không tham gia vào quá trình thương lượng giữa chủ đầu tư và người bị thu hồi đất song sự hiện diện ngay từ đầu của cơ quan chức năng sẽ giúp quá trình này diễn ra đúng trình tự, đáp ứng đầy đủ lợi ích chính đáng của các bên.

LÊ CÔNG SĨ

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

(PLO)- Để xóa bỏ nạn vẽ bậy, người dân và chính quyền đã chung tay biến những bức tranh xấu thành tác phẩm tranh ảnh, tạo cảnh quan đẹp nơi công cộng.