Nghi bị nói xấu, lấy dao đâm thím dâu

Ngày 18-5-2010, thấy thím dâu nói chuyện với hai người hàng xóm dưới bến nước, Quyên nghĩ thím đang nói xấu mình với mọi người nên vào bếp lấy dao chạy xuống đâm thím bị thương tật 21%.

Trong quá trình điều tra, do Quyên có biểu hiện tâm thần nên cơ quan điều tra đã ra quyết định trưng cầu giám định tâm thần. Kết quả, trước và sau khi gây án, Quyên có bệnh động kinh cơn lớn, có biến đổi nhân cách và hiện nay vẫn có bệnh động kinh. Bị cáo gây án ngoài cơn, vẫn có năng lực nhận thức và điều khiển hành vi nhưng bị hạn chế do bệnh.

Dựa vào kết quả này, Quyên vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Xử sơ thẩm, TAND huyện Châu Thành (Hậu Giang) đã tuyên phạt bị cáo hai năm tù treo về tội cố ý gây thương tích.

HĐXX nhận định chấp nhận quan điểm của công tố viên, thấy rằng bị cáo ý thức được việc dùng dao nhọn, sắc bén đâm vào người khác là nguy hiểm cho tính mạng, sức khỏe, thậm chí có thể dẫn đến chết người nhưng bị cáo vẫn cố ý thực hiện và mong muốn cho hậu quả xảy ra. Hành vi của bị cáo thể hiện thái độ xem thường pháp luật, làm ảnh hưởng xấu đến truyền thống tương thân tương ái của người Việt Nam, làm xôn xao dư luận xã hội, gây hoang mang lo sợ trong nhân dân. Do vậy, cần có mức án tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo, để bị cáo học tập, cải tạo bản thân trở thành người tốt và cũng nhằm phòng ngừa chung cho xã hội. Tuy nhiên, trước khi phạm tội bị cáo có nhân thân tốt, không tiền án tiền sự. Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo có thái độ thành khẩn khai báo, thể hiện sự ăn năn hối cải, đã nhìn nhận hành vi sai phạm của mình. Gia đình bị cáo cũng đã bồi thường, khắc phục được một phần hậu quả cho người bị hại. Bản thân bị cáo bị bệnh động kinh đang trong giai đoạn điều trị. Mặt khác, cha bị cáo cam kết sẽ quản lý, giáo dục tốt bị cáo nên để tạo điều kiện gia đình giáo dục và điều trị bệnh cho bị cáo... tòa tuyên án nhẹ như trên.

Mới đây, TAND tỉnh Hậu Giang xử phúc thẩm, tuyên y án sơ thẩm vì nhận thấy mức án cấp sơ thẩm đã tuyên là có căn cứ, tương xứng với tính chất phạm tội và nhân thân của bị cáo.

NAM PHƯƠNG