Nghi phạm Boston âm mưu đánh bom New York

Nghi phạm Boston âm mưu đánh bom New York ảnh 1

Anh em nhà Tsarnaev định tấn công Quảng trường Thời đại - một trong những địa điểm nổi tiếng ở New York.

Theo ông Bloomberg, Dzhokhar Tsarnaev, nghi phạm còn sống, đã khai với Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) rằng y và anh trai Tamerlan xác định New York sẽ là mục tiêu tiếp theo.

“Tối qua, chúng tôi được FBI thông báo là kẻ tấn công còn sống đã tiết lộ rằng thành phố New York là mục tiêu tiếp theo trong danh sách các mục tiêu của chúng”, ông Bloomberg nói trong cuộc họp báo tại tòa thị chính thành phố hôm qua.

“Dzhokhar và anh trai định lái xe tới New York và kích hoạt các chất nổ tại Quảng trường Thời đại”, Thị trưởng cho biết thêm.

Cũng trong cuộc họp báo, cảnh sát trưởng New York Raymond Kelly nói các nghi phạm đã sở hữu một quả bom nồi áp suất và 5 quả bom ống.

Hai anh em nhà Tsarnaev định chạy thẳng tới New York sau khi cướp một chiếc ô tô tại Boston vào đêm ngày 18/4.

“Tuy nhiên, kế hoạch đó đã bị gián đoạn khi chúng nhận ra rằng chiếc xe mà chúng cướp không còn nhiều xăng và yêu cầu tài xế dừng tại trạm xăng gần đó”, ông Kelly cho biết, và nói thêm rằng tài xế đã trốn thoát và báo tin cho cảnh sát.

Cảnh sát sau đó đã chặn anh em nhà Tsarnaev trên chiếc xe đánh cắp, gây ra một cuộc đấu súng vốn khiến người anh Tamerlan thiệt mạng.

Ông Bloomberg đã khen ngợi các quan chức thực thi luật pháp tại Massachusetts vì nỗ lực của họ trong việc ngăn chặn các nghi phạm, nói rằng “chúng ta biết chúng có khả năng tiến hành các vụ tấn công”.

Dzhokhar được cho là đã tới New York ít nhất một lần vào mùa thu năm ngoái. Giờ đây, nghi phạm 19 tuổi này đang được điều trị tại một bệnh viện ở Boston và đã bị buộc tội sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt để giết người.

Trước khi khai nhận y và anh trai định tấn công Quảng trường Thời đại, Dzhokhar còn ho biết chúng đã lên kế hoạch tới New York để ăn mừng sau vụ đánh bom kép tại Boston.

Sau 16 giờ thẩm vấn, Dzhokhar đã ngừng trả lời các câu hỏi các nhân viên điều tra sau khi được đọc quyền hợp pháp nhằm giữ im lặng và chờ có luật sư.

New York là mục tiêu “hấp dẫn”

Nghi phạm Boston âm mưu đánh bom New York ảnh 2

Nghi phạm Dzhokhar trong một lần tới Quảng trường Thời đại cùng bạn bè.

Thị trưởng Bloomberg cho hay không có bằng chứng cho thấy New York hiện là một mục tiêu, nhưng kế hoạch của anh em nhà Tsarnaev cho thấy thành phố vẫn là mục tiêu chính cho những kẻ muốn đánh bom và giết người Mỹ.

Vào chiều qua, các xe cảnh sát đã xếp hàng tại Quảng trường Thời đại, với các cảnh sát đứng san sát nhau.

“Tại sao họ lại đúng như vậy? Điều đó là nhằm giúp tôi cảm thấy an toàn hơn?”, Elisabeth Bennecib, một du khách từ Pháp, nói.

“Điều đó chỉ làm tôi thấy lo lắng hơn mà thôi, giống như một điều gì đó tồi tệ sắp xảy ra”.

Hồi năm 2010, Quảng trường Thời đại tại New York cũng trở thành mục tiêu của một nghi phạm khủng bố.

Faisal Shahzad, một người nhập cư từ Pakistan, đã đỗ một chiếc xe gài bom tại Quảng trường Thời đại, hi vọng nó sẽ phát nổ trong một buổi tối đông đúc. May mắn là những người bán hàng đường phố đã phát hiện khói bốc ra từ chiếc xe và quả bom bị vô hiệu hóa. Shahzad bị bắt khi đang định chạy khỏi nước Mỹ và lĩnh án tù chung thân sau đó.

Điều đáng nói là quả bom mà Shahzad sử dụng là thiết bị nổ được làm từ nồi áp suất. Và anh em nhà Tsarnaev đã sử dụng kỹ thuật làm bom này để tấn công cuộc đua marathon tại Boston hôm 15/4, vốn làm 3 người chết và hơn 260 người bị thương.

Theo An Bình (Dân trí / BBC)

Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

(PLO)- Từ sau xung đột ở Ukraine, Nga đang tránh xa các nền tảng ngoại giao truyền thống trong đối thoại quốc tế và tạo ra nền tảng ngoại giao của riêng mình. Việc Nga định hình lại nền ngoại giao sẽ tác động thế nào đến phương Tây?
Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

(PLO)- Theo giới phân tích, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đối mặt áp lực kép từ các đòn phản công của Ukraine cùng việc các đồng minh chủ chốt thể hiện sự dè dặt đối với chiến dịch quân sự của Moscow.