Nghị sĩ Hàn "vượt biên" vào Triều Tiên

Nghị sĩ Hàn "vượt biên" vào Triều Tiên ảnh 1

Chuyến đi vượt biên giới hiếm có của 21 nghị sĩ diễn ra khi hai miền Triều Tiên cố gắng tạo động lượng đằng sau một loạt biện pháp ngừng và khởi động xây dựng lòng tin.

Nhóm nghị sĩ Hàn Quốc sẽ thăm 4 trong số hơn 100 công ty Hàn Quốc có nhà máy ở Kaesong, nằm sâu trong Triều Tiên 10km, vốn được thành lập vào năm 2004 như một biểu tượng của hợp tác liên Triều.

Đi cùng nhóm nghị sĩ có các quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, gồm cả thứ trưởng Kim Nam-Sik. Một quan chức bộ này cho hay, phái đoàn không có kế hoạch gặp quan chức Triều Tiên ở Kaesong.

Triều Tiên đóng cửa khu công nghiệp này vào tháng 4 bằng cách rút 35.000 lao động làm việc ở đây do căng thẳng quân sự, tiếp sau vụ thử hạt nhân lần 3 hồi tháng 2.

Tháng trước, hai miền Triều Tiên đã nhất trí nối lại hoạt động của khu công nghiệp này song những cuộc hội đàm về cải tổ quản lý Kaesong không có nhiều tiến triển và các công ty Hàn Quốc cho biết, sản xuất hiện chỉ đạt 80% công suất.

21 nghị sĩ và 26 nhân viên tháp tùng của Hàn Quốc vào Triều Tiên lúc 9h30 sáng và quay trở lại Hàn Quốc lúc 4h chiều, nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho hay.

Chuyến đi này đánh dấu lần đầu tiên các nghị sĩ tới khu công nghiệp Kaesong kể từ khi Tổng thống Park Geun-hye lên nắm quyền. Dưới thời Tổng thống Lee Myung-bak, các nghị sĩ tới thăm Kaesong trong 3 dịp khác nhau.

Theo Hoài Linh (VNN / Yonhap, Asia1)

Kinh tế thế giới 2023 sẽ thế nào?

Kinh tế thế giới 2023 sẽ thế nào?

(PLO)- Giới phân tích dự đoán bức tranh kinh tế toàn cầu năm sau không tới mức quá bi quan, khi nhiều điểm sáng vẫn xuất hiện ở các nền kinh tế lớn.
Hình ảnh hiển vi điện tử của virus “đậu mùa khỉ” hay “mpox”. Ảnh: AP

WHO đổi tên bệnh đậu mùa khỉ

(PLO)- Tổ chức Y tế Thế giới đã đổi tên bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox) thành mpox do lo ngại tên gọi cũ "gây phân biệt chủng tộc và kỳ thị".