Nghi vấn chôn rác thải ở Công viên Gò Vấp

Ngày 7-1, Sở TN&MT TP.HCM có văn bản kiến nghị UBND TP đề xuất Thanh tra Chính phủ cho tổ chức khai quật, lấy mẫu phân tích để đánh giá mức độ ô nhiễm trong vụ chôn lấp rác thải tại Công viên văn hóa Gò Vấp. Trước đó, Thanh tra Chính phủ có văn bản đề nghị UBND TP chỉ đạo Sở TN&MT TP xác định mức độ ô nhiễm (nếu có) tại công viên này.

Theo tìm hiểu của PV, tháng 8-2014, sau khi có đơn thư tố cáo sai phạm liên quan đến dự án Công viên văn hóa Gò Vấp, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ phối hợp với UBND TP.HCM làm rõ một số nội dung liên quan. Trong đó có vụ Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Gò Vấp dùng xà bần và rác thải san lấp mặt bằng với diện tích rộng tới 1,5 ha, gây ô nhiễm môi trường…

Qua xác minh ban đầu, đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ xác định có việc UBND quận Gò Vấp cho phép công ty dịch vụ công ích quận san lấp đất với diện tích rộng 1,5 ha, độ cao hơn 2,17 m để làm mặt bằng trồng cây xanh trong Công viên Gò Vấp. Việc san lấp được thực hiện vào tháng 5-2014. Để có cơ sở xử lý vụ việc, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo Sở TN&MT tổ chức đánh giá mức độ ô nhiễm.

Theo nguồn tin của PV, sau khi có chỉ đạo của UBND TP, cuối năm 2014, Sở TN&MT TP đã kiểm tra khu vực “tố cáo chôn lấp rác thải”. Tuy nhiên, do khu vực này cây cỏ đã mọc nhiều nên việc đánh giá mức độ ô nhiễm gặp khó khăn. Một cán bộ tham gia đoàn kiểm tra cho biết cần phải khai quật hoặc đào thăm dò lấy mẫu, hiện vật đưa đi phân tích mới xác định được mức độ ô nhiễm. “Sở TN&MT chỉ chịu trách nhiệm đánh giá mức độ ô nhiễm ở khu vực chôn lấp rác theo đơn tố cáo, còn các hành vi sai phạm như thế nào là do Thanh tra Chính phủ thực hiện” - vị này cho biết.

Dự án Công viên văn hóa Gò Vấp được UBND TP.HCM phê duyệt dự án năm 2001 với tổng mức đầu tư hơn 98 tỉ đồng. Trong đó ngân sách TP hơn 17 tỉ đồng, ngân sách quận Gò Vấp huy động từ quỹ đất hơn 63 tỉ đồng, còn lại huy động từ các thành phần kinh tế khác… Đến năm 2011, UBND TP.HCM có công văn chấp thuận cho một công ty làm chủ đầu tư hai dự án gồm: Công viên văn hóa Gò Vấp (37 ha) và dự án chỉnh trang đô thị khu vực phía trước công viên (khu 8 ha). Song các đơn vị tham gia thực hiện dự án xảy ra khiếu nại nên đến nay việc xây dựng công viên vẫn chưa hoàn thành.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.