Nghiêm trị vụ chém người vì 300.000 đồng

Pháp Luật TP.HCM ngày 11-3 nêu thông tin Công an quận Gò Vấp (TP.HCM) vừa khởi tố, bắt tạm giam Hà Văn Trọng (tự Trọng “kem”, 29 tuổi) về tội cố ý gây thương tích vì liên quan đến vụ Chém hai người trọng thương vì món nợ 300.000 đồng”. Tôi có một vài ý kiến như sau.

Qua kết quả điều tra ban đầu của Công an quận Gò Vấp và các tình tiết của vụ án mà tác giả nêu, có thể xác định đây là một vụ án rất nghiêm trọng. Hành vi của Hà Văn Trọng cùng các đồng phạm là Hải Lớn, Hải Nhóc, Tiến, Minh và Thái (chưa rõ lai lịch) là cố ý gây thương tích cho anh N. và anh H. Tác giả không nêu rõ tỉ lệ thương tật của anh H. là bao nhiêu nhưng chỉ cần biết hậu quả là hai người (anh N. và anh H.) bị thương tích, tỉ lệ thương tật của anh N. nặng hơn là 61% thì bước đầu có thể thấy hành vi phạm tội của Trọng và các đồng phạm đã phạm vào khoản 3 Điều 104 BLHS, có mức án từ năm năm đến 15 năm (theo khoản 3 của điều luật, phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỉ lệ thương tật từ 61% trở lên… thì bị phạt tù từ năm năm đến 15 năm).

Nghiêm trị vụ chém người vì 300.000 đồng  ảnh 1

Đồng thời những người thực hiện hành vi phải chịu các tình tiết tăng nặng sau: Với hậu quả các vết chém trên người anh N. nêu trên xác định được Trọng và các đồng phạm đã sử dụng hung khí nguy hiểm (dao hay mã tấu - những vật sắc, nhọn...) nên phải chịu tình tiết tăng nặng ở mục a khoản 1 Điều 104 BLHS: “Dùng hung khí nguy hiểm...”.

Trọng và các đồng phạm đã gây thương tích cho hai người (anh N. và anh H.) được xác định là nhiều người nên phải chịu tình tiết tăng nặng ở mục c khoản 1 Điều 104 BLHS: “Phạm tội đối với nhiều người”.

Ngoài ra còn cần phải điều tra làm rõ các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, tình tiết tăng năng: Các bị can (Trọng và các đồng phạm) có tự nguyện bồi thường thiệt hại cho người bị hại, bản thân các bị can và người thân trong gia đình có công với nước, hay được Nhà nước khen tặng gì không; trước khi gây thương tích các bị can có bàn bạc, phân công tổ chức chặt chẽ hay giản đơn để xác định trường hợp phạm tội này có tổ chức hay không? Nhân thân của các bị can trước đó có phạm tội không? Nếu phạm tội đã được xóa án tích chưa? Hùng có thuê Trọng và các đồng phạm gây thương tích cho anh H. và anh N. hay không? Làm rõ tính chất, mức độ phạm tội của từng bị can... để làm căn cứ quyết định mức hình phạt đối với từng người cho khách quan và công minh.

NGỌC ÁNH, Tòa án quân sự khu vực 2 Hải quân

Theo điều tra, rạng sáng 12-1, anh PTN cùng anh THH và hai người khác đang ở trong phòng trọ tại đường Dương Quảng Hàm (phường 5, quận Gò Vấp), bất ngờ có một nhóm khoảng sáu người cầm hung khí xông vào đâm chém loạn xạ. Sau khi nhóm “sát thủ” kéo đi, anh N. và anh H. bị thương tích nặng, được người dân trong xóm trọ chuyển đến BV 175 cấp cứu. Nạn nhân N. bị thương nặng hơn với những vết chém ở mạn sườn, chân, tay, thương tích ở mũi, đa vết thương phần mềm… tỉ lệ thương tích là 61%.

Qua điều tra, công an bắt giữ nghi can Trọng. Bước đầu Trọng khai có một người tên Hùng (chưa rõ lai lịch) mượn nạn nhân N. 300.000 đồng nhưng chậm trả. Do anh N. tìm đến dọa đánh nên cả nhóm đã gây nên vụ đâm chém trên.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Và tôi vẫn muốn quay lại - Hội An

Và tôi vẫn muốn quay lại - Hội An

(PLO)- Tôi mong Hội An không khắt khe trong ứng xử với khách để hình ảnh thân thiện, chân tình, ấm cúng của phố Hội hàng trăm năm nay được tiếp nối.
Nhận tiền chuyển nhầm vào tài khoản không trả, bị xử lý sao?

Nhận tiền chuyển nhầm vào tài khoản không trả, bị xử lý sao?

(PLO)-  Pháp luật quy định như thế nào khi người nhận cố tình không trả lại số tiền mà người khác vô tình chuyển nhầm vào tài khoản của mình như một trường hợp bạn đọc đã phản ánh đến báo Pháp Luật TP.HCM? Để tìm hiểu về vấn đề này, chuyên mục Nhận Định đã có cuộc trao đổi với Luật sư Đinh Văn Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM về những vấn đề pháp lý xoay vụ việc này.