Ngồi ở nhà vẫn dễ tìm thông tin quy hoạch TP.HCM

Ứng dụng Thông tin quy hoạch TP.HCM là sáng kiến mà anh Vũ Chí Kiên (Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP) mang đến trình bày tại Hội thi Cải cách hành chính năm 2019, chủ đề “Vì dân phục vụ”. Phần thi vượt qua hàng ngàn đối thủ xuất sắc để giành giải nhì chung cuộc tại hội thi vừa diễn ra chiều nay, 26-12, tại Sở Ngoại vụ TP.HCM.

Theo tác giả, đây là phần mềm của Sở Quy hoạch - Kiến trúc, giúp người dân tìm kiếm thông tin quy hoạch một cách nhanh chóng, dễ dàng, không cần đi lại nhiều lần.

Ngồi ở nhà vẫn dễ tìm thông tin quy hoạch TP.HCM ảnh 1
Sân khấu hóa phần thi.

Trước đó, vòng loại hội thi trực tuyến trải qua ba đợt thi, với hơn 5.000 tài khoản dự thi và hơn 6.000 lượt bài dự thi. Tám thí sinh đại diện cho tám đơn vị cùng bước vào vòng chung kết hôm nay là tám thí sinh xuất sắc nhất đã vượt qua hơn 6.000 đối thủ khác để cùng nhau tranh tài.

Đánh giá về chất lượng thí sinh và nội dung tham gia, ông Lương Tuấn Anh, Chủ tịch Công đoàn viên chức thành phố, cho biết ông đánh giá cao chất lượng của những bài dự thi. Số lượng bài thi tự luận với những hiến kế có tính khả thi cao. Một số đề xuất mang tính phối hợp giữa các cơ quan với nhau.

Ngồi ở nhà vẫn dễ tìm thông tin quy hoạch TP.HCM ảnh 2
Thí sinh Vũ Chí Kiên (Sở Quy hoạch - Kiến trúc) thuyết trình về phần thi.

Phần 2 thuyết trình, sân khấu hóa nội dung là phần để lại nhiều ấn tượng mạnh mẽ trong lòng người tham dự. Mỗi đội mang tới một kế sách khác nhau, với cách thể hiện khác nhau mang đặc trưng riêng của từng đơn vị.

Thí sinh Ngô Thị Xuân Dung (Bảo hiểm xã hội thành phố) chia sẻ về hiến kế của đơn vị mình qua một tiểu phẩm rất duyên dáng nhưng không kém phần hài hước về cải cách trong lĩnh vực bảo hiểm, giúp hồ sơ của người dân từ quận, huyện chuyển lên TP được tiếp nhận xử lý nhanh hơn, không gây phiền hà, sách nhiễu cho người dân.

Bác sĩ Trần Thị Thắm (Hội Chữ thập đỏ thành phố) lại mang tới kế sách nâng cao hiệu quả phần mềm thông tin người hiến máu. Trước khi có phần mềm, mỗi người hiến máu có một thẻ, phải trình thẻ với bác sĩ để biết thời gian đã đủ ngày để hiến máu hay chưa… thì từ khi có phần mềm, công việc này trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Nó không chỉ giúp cho bác sĩ dò tìm thông tin người hiến máu nhanh chóng, chính xác, đã đủ ngày được hiến máu chưa, có mắc bệnh gì không… mà còn giúp người hiến máu không mất quá nhiều thời gian.

Ngồi ở nhà vẫn dễ tìm thông tin quy hoạch TP.HCM ảnh 3
Những cổ động viên nhiệt tình nhất trong hội thi.

Một trong những sáng kiến được đánh giá cao tại chung kết hội thi là phần thi của Vũ Chí Kiên (Sở Quy hoạch - Kiến trúc) với Ứng dụng thông tin quy hoạch TP.HCM.

Kết hợp giữa thuyết trình và tiểu phẩm đã rất thực về đời sống, thí sinh này đã trình bày đầy đủ và toàn diện sự hữu ích tiện lợi của ứng dụng trong đời sống người dân.

Từ câu chuyện hai vợ chồng đi tìm nhà ở nhưng cứ tới nơi lại bị bán mất, đến chuyện khi tìm được một căn ưng ý, hẻm xe hơi, vị trí đẹp, giá cả hợp lý, điều hai vợ chồng băn khoăn là thông tin quy hoạch.

Chủ nhà thì chỉ cho hai ngày để quyết định, trong khi hôm đó đã là thứ Sáu, thứ Bảy, Chủ nhật ai làm? Nhà đẹp, giá đẹp nhưng lỡ có vấn đề thì sao?... là những câu hỏi họ đặt ra.

Cuối cùng, hai vợ chồng đã tìm ra lời giải đáp từ Ứng dụng thông tin quy hoạch TP.HCM, ứng dụng giúp người dân bất kỳ đâu cũng tiếp cận được thông tin quy hoạch thành phố nhanh chóng, chính xác nhất.

Ngồi ở nhà vẫn dễ tìm thông tin quy hoạch TP.HCM ảnh 4
10 thí sinh xuất sắc nhất vòng loại.

Đây là câu chuyện điển hình của nhiều gia đình thành phố. Ứng dụng này được công bố từ cuối năm 2017, tới nay ứng dụng có hơn 200.000 người sử dụng.

Ông Huỳnh Công Hùng (Trưởng ban Thi đua thành phố) phát biểu kết thúc hội thi nhấn mạnh vấn đề cốt lõi là con người, là sáng tạo, là thực tế. “Phần mềm chỉ là công cụ phương tiện, là bước khởi đầu. Nhu cầu đòi hỏi của cá nhân, tổ chức ngày càng cao.

Tôi hoan nghênh, ủng hộ tám chủ đề sáng tạo của từng đơn vị. Quan trọng nhất là các bạn tự tiếp thu, tự thay đổi tư tưởng, tình cảm, nhận thức, cùng chung sức cải cách hành chính, đưa thành phố ngày càng phát triển” - ông Hùng nhấn mạnh.

Chiều 26-12, tại Sở Ngoại vụ TP.HCM đã diễn ra chung kết Hội thi Cải cách hành chính năm 2019.

Ngồi ở nhà vẫn dễ tìm thông tin quy hoạch TP.HCM ảnh 5
Trao giải nhất, nhì, ba cho các thí sinh tham dự.

Chung kết hội thi gồm hai phần: trắc nghiệm và thuyết trình hoặc sân khấu hóa. Hội thi là một trong những hoạt động thiết thực kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, nhằm triển khai thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm của thành phố “Năm cải cách hành chính" và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội”. Vượt qua hơn 6.000 thí sinh khắp thành phố, tám  thí sinh xuất sắc nhất đã bước vào vòng chung kết.

Kết quả:

Giải nhất: Ngô Thị Xuân Dung (Cơ quan Bảo hiểm xã hội TP).

Giải nhì: Vũ Chí Kiên (Sở Quy hoạch - Kiến trúc), Nguyễn Huỳnh Thiên Trúc (Thanh tra TP.HCM).

Giải ba: Trần Thị Thắm (Hội Chữ thập đỏ TP), Nguyễn Thị Thu Nguyệt (Kho bạc TP).

Giải khuyến khích: Ngô Văn Hiệu (Cục Thuế TP.HCM), Võ Thị Minh Thảo (Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM) và Nguyễn Thị Tú Thanh (Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM).