Người dân đồng lòng cùng TP.HCM làm metro số 2

Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) cho biết dự án metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) đang tiến triển tốt đẹp do nhận được sự đồng thuận cao của các hộ dân bị ảnh hưởng về mặt bằng. Trong đó, 99% hộ dân đã nhận quyết định bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB).

Vì mục tiêu chung của thành phố

Theo ghi nhận của PV, dọc đường Cách Mạng Tháng Tám, Trường Chinh, nơi có tuyến metro số 2 đi qua, hàng loạt căn hộ đã được tháo dỡ và lùi vào phía trong chừng 10-15 m.

Là một trong những hộ dân bị ảnh hưởng lớn, song ông Nguyễn Văn Đức (phường 13, quận Tân Bình) lại rất vui mừng chờ ngày tuyến metro số 2 khởi công. Ông cho biết gia đình đã thu xếp để tiến hành giao đất sớm cho UBND quận với hơn 320 m2.

“Metro đi qua, tất nhiên gia đình tôi bị ảnh hưởng bởi đây là một khu đất vàng trên một trục đường chính. Tuy nhiên, phải cần có những người hy sinh về mục tiêu chung của TP thì chúng ta mới có những dự án, công trình để đời và người dân sẽ được hưởng lợi. Tôi kỳ vọng dự án sớm khởi công và hoàn thành, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho TP. Người dân chúng tôi sẽ đồng lòng cùng TP xây dựng metro số 2” - ông Đức tự hào nói.

Tương tự, ông Lê Văn Hòa (phường 4, quận Tân Bình) cho biết gia đình ông ở gần ngã tư Bảy Hiền, đây là một khu vực sầm uất của TP. Tuy nhiên, khi nghe UBND phường 4 vận động, tuyên truyền, gia đình ông cũng như nhiều hộ dân bị ảnh hưởng khác đã tự tháo dỡ và bàn giao mặt bằng cho UBND quận.

“Mặc dù được bồi thường thấp hơn so với giá thị trường song nhiều hộ dân đã chấp nhận và bàn giao mặt bằng cho Nhà nước. Tôi nghĩ người dân hiểu được lợi ích của những dự án trọng điểm này nên cũng đồng thuận và hy sinh vì mục đích chung” - ông Hòa chia sẻ.

Chị Vũ Thị Bích Thu (phường 4, quận Tân Bình) cũng cho biết: Gia đình đã nhận quyết định bồi thường GPMB. Dù thời gian tới gia đình không thể buôn bán được như trước nhưng chị kỳ vọng tuyến metro số 2 sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân TP.

Người dân đồng lòng cùng TP.HCM làm metro số 2 ảnh 1
Người dân trên tuyến đường Trường Chinh (quận Tân Bình, TP.HCM) đang sửa lại nhà sau khi tháo dỡ để bào giao mặt bằng cho dự án metro số 2. Ảnh: HOÀNG GIANG

Dân hiểu được tầm quan trọng của metro số 2

Ông Nguyễn Trung Sơn (Chủ tịch UBND phường 4, quận Tân Bình) thông tin: Trên địa bàn phường có ga S7, hầu hết các hộ dân đã nhận tiền bồi thường. Để đạt được kết quả như hôm nay thì công tác tuyên truyền phải đi đầu, trong đó chính quyền địa phương luôn gần dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của từng hộ, từng vị trí và hoàn cảnh khác nhau.

“Chúng tôi cũng biết và đồng cảm với người dân vì nhiều hộ sẽ gặp khó khăn bởi diện tích còn lại không đủ để ở. Chính sự chia sẻ khó khăn từ người dân mà dự án tuyến metro số 2 mới được thuận lợi triển khai” - ông Sơn nói.

Ông Trần Quang Tùng (Phó Chủ tịch UBND phường 13) cho biết trên địa bàn phường có ga S8 với khoảng 45 trường hợp bị ảnh hưởng. Để vận động người dân sớm bàn giao mặt bằng, UBND phường đã xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện và thành lập ba tổ công tác vận động. Đồng thời tiến hành duy trì chế độ giao ban định kỳ hai tuần/lần để nắm bắt tình hình, tiến độ dự án và kiến nghị phản ánh của các hộ dân bị ảnh hưởng.

Theo ông Tùng, trong công tác vận động người dân bàn giao mặt bằng, các tổ công tác đã chú trọng đến việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, gặp gỡ trực tiếp để giải thích cho người dân hiểu được tầm quan trọng của dự án. Song song đó, tổ công tác cũng truyền đạt quyết tâm của TP, quận và phường trong việc thực hiện các giải pháp để đảm bảo tiến độ dự án phải gắn liền với lợi ích của các hộ dân. Đến nay, việc GPMB trên địa bàn phường đã đạt tỉ lệ 100% số hộ dân đồng thuận.

UBND quận Tân Bình cho biết metro số 2 đi qua địa bàn quận với sáu nhà ga và 356 trường hợp bị ảnh hưởng. Đến nay có 2/6 nhà ga hoàn thành công tác thu hồi đất và UBND quận đã bàn giao cho chủ đầu tư. Đối với bốn nhà ga còn lại, 100% các trường hợp bị ảnh hưởng đã đồng thuận chủ trương thực hiện dự án. UBND quận sẽ hoàn thành các thủ tục trước ngày 15-11 để bàn giao cho chủ đầu tư thi công dự án theo chỉ đạo của Thường trực Thành ủy.

Theo UBND quận Tân Bình, các khâu công bố phương án bồi thường, lấy ý kiến người dân cũng như niêm yết giá được thực hiện công khai, minh bạch, làm người dân hài lòng.

Quận 12 cũng là một trong các địa phương tích cực trong việc tuyên truyền và vận động người dân bàn giao mặt bằng cho dự án metro số 2.

Ông Đậu An Phúc (Phó Chủ tịch UBND quận 12) cho biết hiện nay đã có 12/12 hộ nhận quyết định bồi thường, 11 hộ đã bàn giao mặt bằng. Quận luôn sâu sát tuyên truyền, trong đó chú trọng vào vai trò của tuyến metro số 2 và hiệu quả kinh tế mang lại. Đa số các hộ dân đều ghi nhận metro số 2 sẽ góp phần giải quyết kẹt xe cho TP và phát triển kinh tế - xã hội cho quận 12 nói riêng, toàn TP nói chung.

Chuẩn bị sẵn sàng làm metro số 2 vào năm 2021

Tuyến metro số 2 hiện nay có 99% người dân đã nhận quyết định bồi thường. Để đạt được kết quả như ngày hôm nay là nhờ sự chỉ đạo xuyên suốt từ Thành ủy, UBND TP cho tới lãnh đạo UBND quận, quận ủy các địa phương có tuyến metro số 2 đi qua.

Trong đó, lãnh đạo TP đã nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc vận động người dân đồng thuận bàn giao mặt bằng tuyến metro số 2. Cụ thể, lãnh đạo TP đã tổ chức các cuộc họp hằng tháng (hai tuần/lần) để cập nhật tiến độ GPMB và tháo gỡ các khó khăn, từ đó chỉ đạo công việc trực tiếp tại cuộc họp.

Trong công tác GPMB, UBND các quận đã thực hiện công tác tuyên truyền, vận động bồi thường cho người dân rất nhanh và rốt ráo. Trong đó, mọi ý kiến của người dân được ghi nhận và giải quyết nhanh chóng.

Mọi thủ tục về GPMB dự án sẽ hoàn tất trong năm 2020. Song song đó, MAUR cũng sẽ triển khai một số gói thầu để tiến hành các phương án di dời hạ tầng kỹ thuật để sẵn sàng làm metro số 2 trong năm 2021. 

Ông LÊ VĂN KHOA, Giám đốc Ban quản lý dự án 2
(Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM - MAUR)