Người dân TP.HCM nô nức xem hội ba miền

Diễn ra trong 3 ngày, từ 13 đến 15-4, Festival nghệ thuật dân gian 2019 do Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM tổ chức. NSND Vương Duy Biên, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch làm tổng đạo diễn chương trình. Festival quy tụ hàng trăm nghệ nhân, các đoàn nghệ thuật đến từ khắp các vùng miền trên cả nước. Trong đó, nhiều loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại như: hát quan họ, ca trù, đờn ca tài tử, cồng chiêng Tây Nguyên, bài chòi… được trình diễn tại sự kiện.

Người dân TP.HCM nô nức xem hội ba miền ảnh 1
Nghệ thuật dân gian Chầu Văn được tái hiện trên sân khấu phố đi bộ. Ảnh: TRÚC PHƯƠNG.

Với không gian biểu diễn được đầu tư kỹ lưỡng, bao gồm sân khấu chính với hình ảnh mái đình và các sân khấu riêng được thiết kế mang đặc trưng của mỗi vùng miền như: cây đa, bến nước, sân đình của miền Bắc; hình ảnh cánh đồng lúa, dòng sông của miền Nam; bãi biển, nhà dài của miền Trung, Tây Nguyên… Ngoài phần trình diễn của các nghệ nhân, còn có nhiều hoạt động ngoài trời: múa xòe, múa sạp, múa cồng chiêng, đố vui, hát đối… với hy vọng mang đến cho người dân và du khách quốc tế những trải nghiệm sống động, chân thực, góp phần vào việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống. 

Người dân TP.HCM nô nức xem hội ba miền ảnh 2
Bài chòi mang đến cho khán giả những giúp giây giao lưu, vui chơi nhộn nhịp.

Trao đổi cùng phóng viên PLO, ông Vương Duy Biên cho biết: "Việc biểu diễn nghệ thuật tại đường phố nhằm tái hiện nơi diễn xướng dân gian xưa. Đồng thời người dân và du khách cũng có dịp được tương tác với các nghệ nhân".

Người dân TP.HCM nô nức xem hội ba miền ảnh 3
Đờn ca tài tử - nét độc đáo của vùng đất Nam Bộ.

Người dân TP.HCM nô nức xem hội ba miền ảnh 4
Múa Bóng rỗi - một loại hình nghệ thuật mang tín ngưỡng thờ Mẫu.

Người dân TP.HCM nô nức xem hội ba miền ảnh 5

Đồng Tháp tôn vinh, phát huy giá trị sen

Đồng Tháp tôn vinh, phát huy giá trị sen

(PLO)-  Qua 5 năm nỗ lực xây dựng hình ảnh, đến nay Đồng Tháp đã khẳng định được thương hiệu “Đất Sen hồng”; con người, văn hoá Đồng Tháp gắn liền với vẻ đẹp thuần khiết của hoa sen.
Nhiều nhà khảo cổ học quan tâm, nghiên cứu di tích Đá cũ An Khê.

Đá cũ An Khê chờ trở thành bảo vật quốc gia

(PLO)- Nhiều hiện vật thời sơ kỳ Đá cũ ở An Khê được phát hiện khiến giới khảo cổ học trong nước và thế giới phải nhìn nhận lại quá trình phát triển lịch sử Việt Nam trong tiến trình chung của nhân loại.