Người lính già khóc anh Văn

Bên chiếc tivi đặt cạnh ban thờ, cụ Cắm theo dõi lễ tang Đại tướng, thỉnh thoảng đến ban thờ cắm hương và nhìn lâu vào di ảnh của Đại tướng. Người nhà cụ cho biết chỉ chưa đầy một tuần mà lư hương trên ban thờ Đại tướng đã phải thay mấy lần vì đầy. Người dân xung quanh và cả học sinh, đoàn viên cũng đến nhà cụ Cắm để thắp hương cho Đại tướng.

Ngay sau khi biết tin Đại tướng qua đời, cụ Cắm (bí danh Tô Tiến Lực, do chính Đại tướng đặt cho) đã khóc ngất và đòi con cháu đưa ra Hà Nội để viếng tang Đại tướng. Theo chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đạ Tẻh đã đến nhà đón cụ Cắm đi kiểm tra sức khỏe, nếu đảm bảo sẽ đưa cụ ra Hà Nội bằng máy bay để viếng Đại tướng. Rất tiếc, sức khỏe của cụ đã không cho phép thực hiện nguyện vọng đó. Thượng tá Hoàng Đình Tuấn, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đạ Tẻh, kể: Ngay sau khi biết sức khỏe mình không đi xa được, cụ Cắm đã nói: “Biết thế tao trốn đi một mình, chẳng nói với ai cả!”.

Người lính già khóc anh Văn ảnh 1

Cụ Tô Văn Cắm bên ban thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng. Ảnh: TB

Cụ Cắm là một trong 34 đội viên Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân được thành lập ngày 22-12-1944. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, cụ Cắm giải ngũ về quê làm việc. Đến năm 1992, cụ vào Đạ Tẻh sinh sống. “Từ đó đến nay tôi được gặp anh Văn (bí danh của Đại tướng) ba lần, một lần ở Hà Nội và hai lần ở TP.HCM. Lần gặp nào anh Văn cũng ôm chặt tôi và nói “Tiến Lực đây mà!” rồi ân cần hỏi han sức khỏe. Vậy mà nay anh đã đi xa…” - cụ Cắm nghẹn lời.

THÁI BÌNH