Người Pháp đoạt giải Nobel Kinh tế vì tìm ra cách chống độc quyền

Tirole, 61 tuổi, làm việc tại Học viện Kinh tế Toulouse (Pháp) và có bằng Tiến sĩ từ Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ).

Người Pháp đoạt giải Nobel Kinh tế vì tìm ra cách chống độc quyền ảnh 1
 Nhà kinh tế học người Pháp Jean Tirole đã đoạt giải Nobel Kinh tế năm 2014 (Ảnh: AFP)

Trích dẫn từ Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển trao giải thưởng cho ông Tirole vì đã làm rõ “cách thức để hiểu và điều tiết các ngành công nghiệp chỉ với một số ít các doanh nghiệp quyền lực”.

Hoc viện Hoàng gia Thụy Điển đánh giá: “Từ giữa những năm 1980 đến nay, Jean Tirole đã thổi một làn gió mới vào kinh tế học với việc nghiên cứu thất bại thị trường.”  Công trình của ông  giải thích cho các nhà chức trách cách thức đối phó với vấn đề sát nhập tập đoàn và điều chỉnh sự độc quyền.

Trong một loạt các bài báo và ấn phẩm của mình, Jean Tirole đã trình bày một khuôn khổ chung cho quá trình thiết lập và áp dụng chính sách này vào một số ngành công nghiệp, từ viễn thông cho đến ngân hàng.

“Tôi thực sự rất xúc động”- Tirole phát biểu qua điện thoại từ Toulouse với phòng họp báo tại Stockholm.

Học viện cũng cho hay trước Tirole, các nhà hoạch định chính sách đã chủ trương đi theo những quy tắc đơn giản như đặt ra giá chung cho các công ty độc quyền và cấm hợp tác giữa các đối thủ cạnh tranh. Tirole đã cho thấy rằng trong một vài trường hợp, những luật lệ như vậy có thể gây thiệt nhiều hơn lợi.

Dựa trên những hiểu biết có được từ công trình của Tirole “các nhà chức trách có thể giúp cho những tập đoàn lớn hoạt động với năng suất cao hơn và đồng thời, ngăn chặn việc các công ty đối thủ “chơi đểu” nhau và gây thiệt hại với khách hàng”, phía Học viện Hoàng gia Thụy Điển cho biết.

Giải Nobel Kinh tế đã kết thúc hoạt động trao giải Nobel 2014. Tuần trước, các giải Nobel khác đã được công bố là giải Nobel Y học, Vật lý, Hóa học, Văn học và Hòa bình. Các hạng mục sẽ được trao giải vào ngày 10-12, trong lễ kỷ niệm ngày mất của nhà sáng lập giải Nobel vào năm 1896.

Hạng mục Giải Kinh tế không có sẵn trong giải Nobel ban đầu – nó đã được bổ sung vào năm 1968 bởi Ngân hàng trung ương Thụy Điển – được công bố cùng những giải khác và có cùng số tiền thưởng 1,1 triệu đô la Mỹ.

Năm ngoái giải Kinh tế được giành cho 3 nhà khoa học người Mỹ vì đã làm sáng tỏ các động lực di chuyển của cổ phiếu, trái phiếu và giá nhà.