Người từ Đà Nẵng đến TP.HCM phải khai báo y tế

Sáng 8-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết từ 0 giờ ngày 5-9, UBND TP Đà Nẵng đã chuyển trạng thái áp dụng các biện pháp phòng chống COVID-19 từ có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao thành có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Do vậy, nhiều hạn chế đã được TP Đà Nẵng nới lỏng.

Từ 0 giờ ngày 7-9, Bộ Giao thông vận tải cũng đã cho phép khôi phục hoạt động khai thác các phương tiện vận tải hành khách đi, đến TP Đà Nẵng.

Người từ Đà Nẵng đến TP.HCM phải khai báo y tế  ảnh 1
Người đến TP.HCM từ Đà Nẵng đang được Trung tâm Y tế huyện Hóc Môn điều tra dịch tễ. Ảnh: TRẦN NGỌC

Tại TP.HCM, để phù hợp tình hình thực tế và từng bước thích ứng với trạng thái bình thường mới trên cả nước, HCDC hướng dẫn giám sát y tế đối với người từ Đà Nẵng đến TP.HCM như sau:

- Người rời khỏi TP Đà Nẵng từ 0 giờ ngày 5-9 phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày.

- Những trường hợp có yếu tố dịch tễ rõ ràng như tiếp xúc ca bệnh xác định, từng đến các bệnh viện có ca nhiễm, sống ở tổ, thôn, ấp đang có ca mắc bệnh thì khai báo tại trạm y tế để được điều tra dịch tễ chi tiết.

-  Khuyến cáo người dân cần tự theo dõi sức khoẻ, cần tự giác thực hiện các biện pháp phòng bệnh chủ động theo hướng dẫn của ngành y tế.

Vỡ thực quản sau cuộc nhậu buổi trưa

Vỡ thực quản sau cuộc nhậu buổi trưa

(PLO)- Vỡ thực quản tự phát là một bệnh lý hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 10% tổng số ca tổn thương thực quản nhưng tỷ lệ tử vong rất cao, có thể lên đến 40% hoặc hơn.