Nguồn lực đầu tư, phát triển TP.HCM có nhiều khó khăn

Sáng 4-7, tại Hội trường TP khai mạc kỳ họp thứ 5 HĐND TP.HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đến dự.
Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết trong năm qua TP đứng trước nhiều thời cơ và thách thức, có những thách thức rất gay gắt. Nhưng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, kinh tế TP đạt được những kết quả tốt, tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ, cải cách hành chính có những chuyển biến rõ nét, trật tự an toàn xã hội được giữ vững...

Nguồn lực đầu tư, phát triển TP.HCM có nhiều khó khăn ảnh 1
Chủ tịch Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu khai mạc. Ảnh: TÁ LÂM

Tuy nhiên, bà Tâm cho rằng TP.HCM đang phải giải quyết những khó khăn và cả những vấn đề mới phát sinh như tiến độ triển khai thực hiện bảy chương trình đột phá còn chậm, nguồn lực cho đầu tư phát triển TP có nhiều khó khăn, nhiều cơ chế chính sách không đủ động lực cho phát triển, một số chỉ tiêu không đạt mục tiêu đề ra.

Bên cạnh đó, tình trạng ngập nước, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, đất đai, cải cách hành chính, tham nhũng lãng phí, tệ nạn xã hội vẫn là những vấn đề cử tri phản ánh nhiều nhưng khắc phục chậm. "Tất cả điều đó ảnh hưởng đến chất lượng sống của người dân. Cần có giải pháp khả thi để chuyển biến căn cơ thực sự trong thời gian tới" - bà Tâm nói.

Từ phân tích đó, bà Tâm đề nghị đại biểu phát huy dân chủ, nâng cao trách nhiệm, tập trung trí tuệ để thảo luận, quyết định các vấn đề như về kinh tế-xã hội cần tập trung giải pháp nào cho chất lượng tăng trưởng bền vững, đạt 8,4 đến 8,8% cả năm (sáu tháng đầu năm chỉ đạt 7,74%). Hay tình hình quản lý trật tự đô thị, tập trung công tác vỉa hè sao cho kết quả bền vững, tạo đồng thuận trong xã hội. Các cấp chính quyền cần làm gì trong vấn đề cải cách hành chính để người dân và doanh nghiệp không còn kêu ca. Đồng thời bàn các giải pháp để trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Trong ba ngày làm việc, HĐND TP.HCM sẽ bàn về nhiều nội dung quan trọng như UBND TP sẽ báo cáo tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội, ngân sách, quốc phòng an ninh sáu tháng đầu năm và nhiệm vụ những tháng cuối năm 2017; kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri qua các buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND TP; báo cáo các tờ trình của UBND TP về đầu tư công, bảo hiểm y tế, giáo dục...

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM thông báo về tham gia xây dựng chính quyền sáu tháng đầu năm 2107. Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TP báo cáo thẩm tra nhiệm vụ kinh tế-xã hội sáu tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp sáu tháng cuối năm 2017; báo cáo thẩm tra các tờ trình của UBND TP.
Ngoài ra, tại kỳ họp, Thường trực HĐND TP trình HĐND TP về chương trình hoạt động giám sát năm 2018 của HĐND TP khóa IX và đề án “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của HĐND TP khóa IX”. Sở GD&ĐT báo cáo kết quả hoạt động năm học 2016-2017 và công tác chuẩn bị năm học 2017-2018.
Trong ngày làm việc thứ hai, các đại biểu tiến hành thảo luận tình hình kinh tế-xã hội sáu tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp sáu tháng cuối năm 2017.
Thường trực HĐND TP cũng sẽ báo cáo kết quả giám sát chuyên đề: “Việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn TP năm 2015 và 2016”. Sau đó các đại biểu thảo luận.
Ngày làm việc thứ ba sẽ diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn các vấn đề mà đại biểu quan tâm nhất, được phát thanh và truyền hình trực tiếp; xem xét thông qua nghị quyết các tờ trình của HĐND và UBND TP; thông qua nghị quyết kỳ họp thứ 5 HĐND TP khóa IX về nhiệm vụ kinh tế-xã hội sáu tháng cuối năm 2017…
Kỳ họp thứ 5 HĐND TP bế mạc vào ngày 6-7.