Nguồn tin thân cận xác nhận Apple đang phát triển xe tự lái

Nguồn tin thân cận xác nhận Apple đang phát triển xe tự lái ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: cdn.osxdaily.com)

Một nguồn tin cao cấp trong ngành công nghiệp ôtô thân cận với cuộc đàm phán cho Reuters biết hôm thứ Bảy 14/2, nhà sản xuất công nghệ có trụ sở ở Cupertino, California đang không chỉ dừng lại việc nghiên cứu phần mềm thiết kế ôtô hay các thành phần cá nhân mà còn khám phá cách thức để chế tạo toàn bộ một chiếc xe hoàn chỉnh.
"Họ dường như không muốn nhận giúp đỡ nhiều từ các nhà sản xuất ôtô," nguồn tin giấu tên trên cho biết.
Theo nguồn tin, Apple đang thu thập lời khuyên về các bộ phận và phương pháp sản xuất, tập trung vào các công nghệ xe điện và kết nối, trong khi nghiên cứu tiềm năng các xe tự lái.
"Xe tự lái hoàn toàn là một sự tiến hóa. Các nhà sản xuất ôtô sẽ từ từ xây dựng thị trường cho xe tự lái bằng việc tung ra các mẫu xe kết nối và tự động từng phần," nguồn tin cho biết. "Apple quan tâm đến tất cả các cách tiềm năng có thể phát triển những chiếc xe này, bao gồm xe tự lái."
Nguồn tin nhận định, rõ ràng việc Apple quan tâm tới xe điện tự lái đã khích lệ ngành công nghiệp ôtô đồng thời cho thấy tham vọng của hãng này trong công nghệ ôtô. 

Một phát ngôn viên của Apple tại London hôm 14/2 đã từ chối bình luận về các thông tin trên.

Trong khi đó, Nhật báo Phố Wall dẫn thông tin từ nguồn tin thân cập với dự án của Apple đưa tin hôm thứ Sáu (13/2) rằng Quả táo đã thiết lập một phòng thí nghiệm bí mật để nghiên cứu tạo ra một chiếc xe điện mang nhãn hiệu Apple. 
Phòng thí nghiệm này được thành lập vào cuối năm ngoái, ngay sau khi Apple tiết lộ đồng hồ thông minh sắp tới và iPhone mới nhất, tờ Financial Times cho biết.
Theo Nhật báo Phố Wall, dự án của Apple, có tên mã là "Titan," sử dụng vài trăm nhân sự làm việc tại phòng thí nghiệm cách trụ sở chính của Apple tại Cupertino vài dặm.
Các nhà quản lý của Apple đã gặp gỡ với các đối tác sản xuất ôtô bao gồm Magna Steyr ở Áo - Nhật báo Phố Wall đưa tin nhưng một phát ngôn viên của Magna từ chối bình luận.
Đầu tháng này, theo trang tin Cultofmac, người dân ở thành phố Concord, California đã rất hiếu kỳ trước một chiếc xe minivan gắn phía trên một mảng camera phức tạp trên mui xe đi trên đường phố.
Theo bộ phận quản lý phương tiện giao thông của thành phố thì chiếc xe này được Apple thuê. Từ đây, dấy lên suy đoàn rằng Apple đang phát triển công nghệ xe tự lái.
Một loạt hình ảnh và video về chiếc xe bí ẩn trên đường phố Concord đã được ghi lại và đưa lên mạng.
Nhà phân tích công nghệ Rob Enderle lấy dẫn chứng về số lượng camera trên các thiết bị dẫn đường ở chiếc xe thử nghiệm tự lái của ông để tin rằng chiếc xe bí ẩn trên là một chiếc xe tự lái thử nghiệm, không phải là một chiếc xe lập bản đồ. "Quá nhiều camera," Enderle nói. "Nó có camera được đặt nghiêng xuống ở tất cả bốn góc của chiếc xe."

Đầu năm ngoái, Apple đã chính thức ra mắt dịch vụ CarPlay, tích hợp sẵn vào trong hệ thống xe ôtô, cho phép người dùng có thể sử dụng các chức năng của iPhone trên xe ôtô chỉ cần qua trợ lý ảo Siri của iPhone khi kết nối iPhone vào cổng usb trên xe. Và việc Apple được cho là đang phát triển công nghệ xe tự lái có thể là một bước phát triển quan trọng của dịch vụ CarPlay trong tương lai và cũng không loại trừ đây là một phần dự án phát triển xe thông minh của Apple.

 
Xe tự lái đang ngày càng hoàn thiện khi các hệ thống hỗ trợ lái xe trở nên tinh vi hơn. Hiện tại, các nhà sản xuất ôtô như Daimler (DAIGn.DE), BMW (BMWG.DE) và (VOWG_p.DE) Audi của Volkswagen (NSUG.DE) đã tiết lộ rằng chiếc xe tự lái có thể di chuyển trong quãng đường xa mà không cần sự can thiệp của con người. 
Các nhà phân tích tại Exane BNP Paribas cho biết, họ nhìn thấy một thị trường trị giá 25 tỷ USD cho công nghệ lái xe tự động vào năm 2020, với các xe thông minh này trở thành "những yếu tố quan trọng tạo nên sự khác biệt." 
Tuy nhiên, giới đầu tư lại không quá lạc quan như tiến độ phát triển của công nghệ khi cho rằng khó có khả năng xe hoàn toàn tự động có thể chạy trên đường vào năm 2025 hay năm 2030, vì vướng các rào cản pháp lý. Song giới đầu tư cũng chung nhận định việc phát triển các công nghệ phần mềm cho xe tự động một phần cũng như các dịch vụ liên quan như lập bản đồ, xe chia sẻ và dịch vụ sạc xe hoàn toàn có thể xảy ra trong thời gian ngắn sắp tới.

Theo VIỆT ĐỨC (VIETNAM+)