Nguyên chánh thanh tra Sở Tài chính TP.HCM hầu tòa

Hôm nay (11-1), TAND TP.HCM mở phiên xử sơ thẩm vụ sai phạm đầu tư sửa chữa bảy trường học ở huyện Củ Chi gây thất thoát, lãng phí ngân sách 17,7 tỉ đồng. 

Bị cáo Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên chánh thanh tra Sở Tài chính TP.HCM, nguyên trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi), Nguyễn Thị Loan (nguyên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Củ Chi), Phan Văn Duyệt (phó giám đốc Công ty TNHH MTV xây dựng thương mại xuất nhập khẩu Đông Phương), Phan Văn Bình Tâm (giám đốc Công ty TNHH tư vấn xây dựng Tâm Phú Tài - Công ty Tâm Phú Tài, em trai của Duyệt) và Lê Vũ Hồng Hạnh (người đại diện theo pháp luật, giám đốc Công ty Đông Phương) bị truy tố, đưa ra xét xử về tội vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí.

Chủ toạ phiên tòa là thẩm phán Bùi Đức Nam và phiên xử dự kiến diễn ra trong hai ngày.

Nguyên chánh thanh tra Sở Tài chính TP.HCM hầu tòa ảnh 1
   Các bị cáo tại tòa. Ảnh: H.YẾN

Cáo trạng cáo buộc các bị cáo đã lợi dụng việc được giao, quản lý, sử dụng ngân sách để giao việc đầu tư, sửa chữa 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi không đúng quy định pháp luật, gây thất thoát cho ngân sách 17,7 tỉ đồng.

Bị cáo Tuyền năm 2016 với vai trò trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Củ Chi đã trực tiếp đi khảo sát các trường học cùng Loan, trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, để duyệt các hạng mục cần sửa chữa. Cả hai đã thẩm định, trình duyệt tổng mức đầu tư, dự toán sửa chữa các hạng mục của 7 trường học mà không yêu cầu các trường thực hiện các thủ tục đúng quy định về đầu tư xây dựng.

Trong đó, hầu hết hạng mục được duyệt đều chia nhỏ để có dự toán giá trị dưới 500 triệu đồng sai quy định.

Nguyên chánh thanh tra Sở Tài chính TP.HCM hầu tòa ảnh 2
Bị cáo Tuyền (áo đen). Ảnh: H.YẾN

Bị cáo Duyệt trực tiếp điều hành hoạt động Công ty Đông Phương đã liên hệ với Loan để trình phê duyệt dự toán. Sau đó, Duyệt trực tiếp đến gặp các hiệu trưởng và nói Phòng Giáo dục và Đào tạo giao cho Công ty Đông Phương thi công nên các hiệu trưởng tin tưởng và đồng ý ký hồ sơ, không nghiệm thu trên thực tế mà lấy số liệu dự toán để ký nghiệm thu và thanh quyết toán.

Khi lập dự toán, thiết kế, Duyệt không khảo sát trên thực tế để kho bạc duyệt chi mà nhờ em trai là bị cáo Tâm lấy pháp nhân công ty ký tên, hợp thức hóa hồ sơ.

Bị cáo Hạnh là người được Duyệt nhờ đứng tên làm người đại diện pháp luật và giám đốc Công ty Đông Phương để ký kết, thực hiện các hợp đồng sửa chữa tại 7 trường học trên với mức lương 20 triệu đồng/tháng. Hạnh phải chịu trách nhiệm về hoạt động của Công ty Đông Phương...

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

(PLO)- HĐXX quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm vụ sản xuất thực phẩm, thuốc giả theo đề nghị của VKS vì đại diện VKS ở phiên toà sơ thẩm đã đề nghị mức án không đúng với khung hình phạt đã truy tố trước đó.