Nguyên nhân công ty xử lý rác lớn ở TP.HCM chưa giải quyết triệt để ô nhiễm

Bộ TN&MT vừa có văn bản liên quan đến vấn đề khắc phục một số tồn tại của Công ty Cổ phần Vietstar tại Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi (TP.HCM) và công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn TP.HCM.

Theo Bộ TN&MT, qua quá trình khảo sát và báo cáo giải trình của công ty cho thấy quá trình hoạt động, công ty đã có các biện pháp thu gom, xử lý chất thải phát sinh trước khi thải ra ngoài môi trường.

Đồng thời công ty cũng đã cơ bản khắc phục xong một số tồn tại trên hiện trường theo biên bản của đoàn khảo sát. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường công ty còn một số tồn tại.

Cụ thể, do hạng mục đốt rác phát điện của công ty chưa được triển khai dẫn đến năng lực xử lý của công ty không đủ để xử lý hết khối lượng rác tiếp nhận hàng ngày TP giao cho.

Nguyên nhân công ty xử lý rác lớn ở TP.HCM chưa giải quyết triệt để ô nhiễm ảnh 1
Bãi chứa rác ở công ty Cổ phần Vietstar. Ảnh: NGUYỄN CHÂU

Thực tế hiện nay công ty chỉ hoạt động dây chuyền sản xuất phân compost và dây chuyền tái chế nhựa với tổng công suất tính theo nguyên liệu đầu vào là 1.400 tấn/ngày. Trong khi đó, lượng rác TP chuyển về Công ty để xử lý khoảng 1.800 tấn/ngày, vượt công suất khoảng 28,5%.

Theo yêu cầu của Sở TN&MT TP, mỗi ngày công ty phải chuyển giao tối thiểu 600 tấn rác trơ từ hai bãi lưu giữ tạm thời về bãi chôn lấp của công ty Môi trường đô thị TP.HCM.

Tuy nhiên, trên thực tế công ty vẫn chuyển giao đủ 600 tấn nhưng trong đó chỉ có 250 tấn rác trơ từ bãi lưu giữ tạm thời cùng với 350 tấn rác trơ phát sinh mới hàng ngày. Việc này dẫn đến thời gian để giải quyết dứt điểm lượng rác tồn tại hai bãi lưu giữ tạm thời sẽ kéo dài, điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, lượng mùn sau phân loại đang được lưu giữ trong nhà ủ phân ngày càng tăng lên, vượt quá công suất của dây chuyền sản xuất phân compost dẫn đến nguy cơ quá tải nhà kho, có thể dẫn đến quá tải hệ thống thu gom nước rỉ rác phát sinh tại khu vực này.

Để khắc phục triệt để các tồn tại của công ty, Bộ TN&MT đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khẩn trương có các giải pháp để quản lý hiệu quả việc chuyển giao chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trên địa bàn TP cho các đơn vị xử lý theo đúng các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Mưa dông nhiều khu vực tại TP.HCM

Mưa dông nhiều khu vực tại TP.HCM

(PLO)- Dự báo thời tiết ở TP.HCM trong những ngày tới, mây thay đổi đến nhiều mây, ngày nắng, chiều và tối có mưa rào và dông, có nơi mưa vừa, mưa to.