Nhà đang tranh chấp bị đập phá

Lúc đó, người đang quản lý nhà của bà đã chạy ra trụ sở công an, UBND xã cách đó vài chục mét để trình báo nhưng việc đập phá vẫn không được ngăn chặn và còn tiếp tục kéo dài vào những ngày sau. Đồng thời, những thanh niên còn bắt trộm gà, vịt, bồ câu giống trong nhà bà để làm thịt nhậu nhẹt tại chỗ; làm sổng chuồng rất nhiều gia súc mà bà đã bỏ công chăm sóc gần một năm qua.

Theo tìm hiểu của PV, khu nhà đất trên do bà Hà Ngọc Bích đứng tên. Do việc mua bán giữa bà Tâm với bà Hà không suôn sẻ nên xảy ra tranh chấp. Bà Bích cho rằng: “Do bà Tâm không tiếp tục trả tiền theo hợp đồng mua bán nên tôi đã yêu cầu bà thanh lý hợp đồng, đồng thời tôi nộp đơn đề nghị chính quyền dừng việc sang tên cho bà Tâm. Gần đây, do trang trại bị ô nhiễm trầm trọng, căn nhà nêu trên bị xuống cấp nên tôi có nộp đơn đến UBND xã xin sửa chữa nhà và tôi đã cho người đến tháo dỡ những phần bị xuống cấp”.

Nhà đang tranh chấp bị đập phá ảnh 1

Quang cảnh căn nhà bị đập phá. Ảnh: THÁI HIẾU

Trao đổi về vụ việc, ông Đặng Vũ Hiệp, Chủ tịch UBND xã Tà Lài, cho biết: “Trong vụ tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất giữa bà Bích với bà Tâm, UBND xã đã tổ chức hòa giải vào tháng 10-2011 nhưng không thành. Xã đã hướng dẫn hai bên khởi kiện ra tòa án để được xét xử. Tại thời điểm này, do bà Bích vẫn đang đứng tên trên giấy chủ quyền nhà đất nên xã rất khó xác định bà Bích sửa chữa tài sản của mình hay đập phá tài sản của người khác”.

Ông Nguyễn Ngọc Giàu, Phó Trưởng Công an xã Tà Lài, thông tin: “Khi nhận được tin báo, chúng tôi lập tức xuống hiện trường để ngăn chặn. Do phía bà Bích có trình ra đơn xin sửa chữa nhà (không có xác nhận của xã) nên chúng tôi đã báo cáo về UBND xã và huyện để xin ý kiến giải quyết. Cuối cùng lực lượng chỉ lập biên bản rồi ra về”.

Theo ông Ngô Sỹ Bảng, Chủ tịch UBND huyện Tân Phú, huyện đã biết vụ việc trên và đã chỉ đạo UBND, công an xã phải bảo vệ hiện trường để cơ quan điều tra xác minh có phải là hành vi phá hoại tài sản hay không. Nếu tài sản bị đập phá được xác định là của bà Tâm thì sẽ khởi tố vụ án. Các cơ quan liên quan cũng sẽ phải xem xét các yếu tố pháp lý trong việc mua bán nhà đất giữa hai bên và báo cáo cho huyện vào cuối tháng 4 để huyện có hướng xử lý. “Qua thông tin ban đầu huyện nhận thấy không có cơ sở để nói là sửa chữa nhà vì nếu có sửa chữa thì phải xin phép chính quyền địa phương. Hiện công an đang sưu tra hồ sơ để làm rõ những đối tượng tham gia vào vụ việc. Lãnh đạo UBND, công an xã sẽ bị xử lý nghiêm nếu thiếu trách nhiệm trong việc để tài sản hợp pháp của người dân bị hủy hoại” - ông Bảng lưu ý.

THÁI HIẾU

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

(PLO)- Nhiều người đợi đến 30 Tết mới mua hoa mong có giá rẻ hơn. Theo chuyên gia tâm lý Võ Minh Thành, để ai cũng có Tết, người mua hoa nên thay đổi thói quen này.