VỤ SẠT 50 M KÈ SÔNG CẦN THƠ

Nhà thầu thi công phải bồi thường thiệt hại

Thông tin này được đưa ra trong thông cáo báo chí đề ngày 30-9 do Giám đốc Sở NN&PTNT TP Cần Thơ Phạm Văn Quỳnh ký gửi cho các cơ quan báo, đài để thông tin về nguyên nhân gây sự cố sạt lở tại phân đoạn 14, phân đoạn 15 thuộc gói thầu xây lắp số 7, dự án kè sông Cần Thơ.

Căn cứ báo cáo kiểm tra và xác định nguyên nhân sạt lở của Viện Kỹ thuật Biển (là đơn vị tư vấn độc lập), báo cáo về sự cố của Trung tâm kiểm định và tư vấn xây dựng ĐH Cần Thơ (là đơn vị kiểm định chất lượng công trình), Sở NN&PTNT đã phối hợp với Sở Xây dựng TP Cần Thơ trình UBND TP biện pháp khắc phục sự cố. Theo đó, nguyên nhân chính gây ra sạt lở bờ kè là do nhà thầu thi công tập kết vật liệu có tải trọng tập trung lớn phía sau tường kè vượt quá hoạt tải thiết kế cho phép trong điều kiện thực tế công trình chưa thi công hoàn thiện dẫn đến hai phân đoạn bị mất ổn định tổng thể, từ đó gây sạt lở. Sở NN&PTNT khẳng định nhà thầu thi công là người có lỗi gây ra sự cố công trình có trách nhiệm bồi thường thiệt hại và các chi phí có liên quan. Bên cạnh đó, sở này cũng đề nghị cơ quan thẩm quyền xử lý trách nhiệm đơn vị giám sát vì đã không theo dõi và xử lý kịp thời dẫn đến sự cố sạt lở. Chủ đầu tư cũng được yêu cầu phải tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm các cá nhân có liên quan kèm theo hình thức xử lý phù hợp.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, khoảng 3 giờ sáng 30-5, một đoạn kè dài gần 50 m thuộc công trình kè sông Cần Thơ bất ngờ bị sạt lở làm mất điện trong khu vực và cắt đường đi của hàng trăm hộ dân, ước tính thiệt hại khoảng 1,5 tỉ đồng.

GIA TUỆ