‘Nhà trọ 1.500 đồng’ nức tiếng ở Cần Thơ

Chị Lữ Thanh Linh, người khởi xướng và xây dựng “nhà trọ 1.500 đồng”, chia sẻ: “Là những người trẻ, chúng tôi hiểu rằng bản thân mình cần làm điều gì đó để chia sẻ với những hoàn cảnh kém may mắn”.

Khang trang, sạch đẹp ngoài mong đợi

Ngôi nhà trọ mang tên Kiến An Resident tại hẻm 16 đường 30/4, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, được xây dựng và mở cửa đón khách vào tháng 7-2019 sau năm tháng khởi công xây dựng. Nơi đây trở thành chỗ dừng chân yên ấm cho những người vô gia cư, bán vé số, người khuyết tật,… ở TP Cần Thơ với giá nghỉ trọ chỉ từ… 1.500 đến 22.000 đồng.

Bước chân vào ngôi nhà trọ này, những người vô gia cư ắt hẳn khó tin đây là sự thật. Và không chỉ có người vô gia cư mà bất cứ ai vào đây cũng phải thốt lên vì từng căn phòng trọ quá sạch, đẹp, gọn gàng. Khách trọ đầu tiên đến đây là cặp vợ chồng bán vé số, người chồng khuyết tật và đứa con nhỏ. Hôm đó trời mưa to, cả gia đình bị ướt lạnh, đứa bé run rẩy nằm trong vòng tay cha. Có người tốt đã giới thiệu họ vào đây ở. Đến nay, gia đình anh chị xem đây như là ngôi nhà thứ hai của mình.

Cụ Trần Thị Ơn (87 tuổi), đang ở tại một căn phòng trọ nơi đây, chia sẻ trước nay cụ sống chung với gia đình con trai út. Gia đình nghèo quá nên phải đi ở trọ chứ không có nhà để ở. Gần đây, con trai cụ bị bệnh sốt rồi giờ bị tai biến, cộng thêm hai đứa con nhỏ nên kinh tế gia đình phụ thuộc chính vào người con dâu. Một lần, cụ nghe mọi người nói về nơi đây, cụ kêu con đi xem như thế nào rồi xin vào đây ở để giảm bớt phần nào khó khăn cho con. “Tôi vào đây ở được hơn một tuần rồi, bà chủ và nhân viên ở đây rất tốt. Họ chăm sóc, quan tâm tôi như là người nhà của mình vậy. Ở đây rất đẹp, mát mẻ và sạch sẽ” - cụ Ơn cho hay.

Chị Thanh, con dâu cụ Ơn, cho hay: “Nếu không có hai đứa con nhỏ thì vợ chồng tôi cũng muốn vào đây ở. Ở đây rẻ hơn ở trọ, sạch sẽ, thoáng mát và được trang bị vô cùng khang trang như thế này. Chưa kể là mọi người ở đây họ tử tế vô cùng”.

‘Nhà trọ 1.500 đồng’ nức tiếng ở Cần Thơ ảnh 1
Khách trọ đầu tiên - cặp vợ chồng bán vé số và căn phòng trọ đủ tiện nghi. Ảnh: C.GIANG

Từ nỗi xót xa với bệnh nhân nghèo

“Nhà trọ 1.500 đồng” được xây dựng bởi chị Lữ Thanh Linh và cộng sự. Về ý tưởng, chị Linh kể: “Nhiều lần vào thăm, chăm sóc người nhà, bạn bè điều trị tại BV Ung bướu TP.HCM, tôi chứng kiến cảnh nhiều bệnh nhân, người nuôi bệnh phải nằm dưới sàn hành lang lạnh lẽo. Nếu hôm nào trời nắng thì đỡ, khi trời mưa thì nước mưa tràn vô ướt hết nhưng họ vẫn cố nằm vì không có sự lựa chọn nào tốt hơn. Hầu hết họ đều có cuộc sống khó khăn, vất vả, căng mình chống chọi với bệnh tật nên tôi và các cộng sự của mình nảy ra ý tưởng xây dựng ngôi nhà này”.

Ở “nhà trọ 1.500 đồng”, mỗi hoàn cảnh khác nhau sẽ được hỗ trợ mức giá khác nhau. Với những người vô gia cư bị khuyết tật sẽ được hỗ trợ với giá 1.500 đồng/ngày đêm; người bệnh nan y có hoàn cảnh khó khăn sẽ có mức giá là 17.500 đồng/ngày đêm và 22.000 đồng/ngày đêm đối với những người có hoàn cảnh bình thường.

Chỉ chính thức hoạt động được gần hai tháng, khu phòng trọ đã được nhiều người biết đến, tiếng lành nhanh chóng được truyền đi, khích lệ không ít cá nhân, doanh nghiệp mong muốn được ủng hộ để nơi đây có điều kiện thuận lợi nhằm tiếp tục duy trì hoạt động. Nhưng chị Linh và các cộng sự của mình đặt ra nguyên tắc là “người thật, việc thật”, nơi đây chỉ nhận những đóng góp vật chất như gạo, gối, nệm, chăn,… tuyệt đối không nhận tiền mặt.

“Phương châm của việc thành lập ngôi nhà này là góp phần giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn bằng những hoạt động thiết thực nhất chứ không phải vì mục đích nào khác. Vì vậy, chúng tôi không nhận tiền mặt dưới bất kỳ hình thức nào. Nếu giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn bằng tiền thì chúng tôi sẽ làm cầu nối để cả người cho và người nhận gặp nhau trực tiếp” - chị Linh khẳng định.

“Từ sự san sẻ cho người kém may mắn, chúng tôi mong muốn giới trẻ hãy biết sống nhiều hơn cho cộng đồng, xã hội để cùng nhau tạo nên những giá trị thực tiễn tới những mảnh đời khó khăn, bất hạnh” - chị Linh tâm sự.

Nhà được xây hai tầng, 15 phòng với 60 giường.  Mỗi phòng có bốn giường, được trang bị máy quạt, máy lạnh và tủ đồ cá nhân riêng. Phía trước và sau ngôi nhà đều có ban công để mọi người có thể ngồi uống trà và trò chuyện với nhau. 
Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...
Lỗ mọt trong cộng đồng

Lỗ mọt trong cộng đồng

(PLO)- Xin cùng nhìn, cùng tìm và bít hết các lỗ mọt trong cộng đồng, cho xã hội yên lành tốt đẹp.

Dù “khuyết” nhưng hạnh phúc vẫn tròn đầy

Dù “khuyết” nhưng hạnh phúc vẫn tròn đầy

(PLO)- Cuộc sống gia đình có thành viên bị khiếm khuyết vất vả trăm bề nhưng trong tình yêu, hôn nhân, họ lại có được hạnh phúc tròn đầy khiến nhiều người lành lặn phải ngưỡng mộ.