Nhận bồi thường oan 2,3 tỉ, phải mất 'phí' 900 triệu

Chiều 2-4, Bộ Tư pháp tổ chức cuộc họp báo thường kỳ  quý 1-2021 để cung cấp thông tin cho báo chí.

Tại cuộc họp báo, báo chí phản ánh về trường hợp ông lão mang án oan giết vợ ở Bắc Giang Mưu Quý Sường được bồi thường hơn 2,3 tỉ đồng nhưng phải mất đến 900 triệu cho một cá nhân không phải là luật sư, giữ chức vụ Phó giám đốc một công ty luật. Câu chuyện này tương tự như trường hợp ông Trần Văn Thêm (Bắc Ninh) nhận được bồi thường 6,7 tỉ đồng nhưng chỉ được cầm về hơn 2 tỉ đồng. Cũng ông Phó giám đốc công ty luật trên nhận gần 3 tỉ đồng. 

“Việc quản lý văn phòng luật có kẽ hở nào hay không?”- báo chí hỏi.

Trả lời, bà Nguyễn Thị Mai, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp nói: “Chúng tôi đã nhận được thông tin cách đây vài ngày và đang nghiên cứu”. 

Nhận bồi thường oan 2,3 tỉ, phải mất 'phí' 900 triệu ảnh 1
Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp Bộ Tư pháp Nguyễn Thị Mai. Ảnh: XĐ

Tuy nhiên, theo bà Mai, bài báo đưa tin chưa rõ người liên hệ với người được bồi thường ở Bắc Giang với tư cách cá nhân hay công ty luật?  Người nhận là Phó giám đốc một công ty luật nhưng không rõ người này có phải luật sư hay không. 

Bà Mai lý giải có hai trường hợp. Thứ nhất, nếu người liên hệ với tư cách cá nhân và không phải là luật sư thì quan hệ giữa người này với người được bồi thường là quan hệ dân sự và sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật về dân sự.

Trường hợp người liên hệ là luật sư và nhân danh công ty luật đòi thù lao đến 900 triệu thì pháp luật hiện hành đã có đủ các quy định để xử lý vấn đề này. Luật Luật sư quy định rõ về thù lao và các hợp đồng dịch vụ pháp lý, trong đó bắt buộc phải có điều khoản về khung thù lao mà khách hàng phải trả cho luật sư. 

Ngoài ra, quan hệ của luật sư còn được điều chỉnh bởi Bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp và ứng xử của luật sư do Liên đoàn Luật sư ban hành. Trong đó, điều 8, 9 quy định rõ luật sư phải có trách nhiệm thông báo cho khách hàng về mức thù lao và điều đó phải được thể hiện trong dịch vụ hợp đồng pháp lý. Cạnh đó, luật sư không được nhận hoặc đòi hỏi khách hàng những khoản khác ngoài khoản thù lao đã thoả thuận.

“Bài báo chưa thể hiện đã có thoả thuận hay chưa và tư cách của người đòi khoản 900 triệu này là thế nào”- bà Mai nói và mong các nhà báo tiếp tục cung cấp thông tin về vụ việc này Cục Bổ trợ tư pháp có hướng nghiên cứu xử lý.

“Nhân đây, chúng tôi rất muốn khuyến cáo người dân, DN khi sử dụng các dịch vụ pháp lý của luật sư thì nên có hợp đồng dịch vụ pháp lý bằng văn bản, trong đó một trong những điều khoản rất quan trọng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, DN là điều khoản về thu lao, để tránh tình trạng có tranh chấp hoặc phải trả mức thù lao , chi phí quá cao”- bà Mai nói.