Nhận chìm 200.000 m3 vật chất sẽ được tính toán kỹ lưỡng

Chiều 26-4, UBND TP Đà Nẵng tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của TP trong quý I-2021.

Tại buổi họp báo, PV PLO đã đặt câu hỏi về hướng tham mưu của Sở TN&MT cho lãnh đạo TP liên quan đề xuất nhận chìm 200.000 m3 vật chất nạo vét luồng hàng hải xuống biển Đà Nẵng. Đồng thời, quan điểm của lãnh đạo TP về việc này thế nào?

Trả lời câu hỏi của PLO, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng Tô Văn Hùng cho hay, ngoài dự án nạo vét luồng hàng hải quốc gia, TP còn đang tiếp cận một số dự án nạo vét khác tại cầu cảng Tiên Sa, Âu thuyền Thọ Quang…

Nhận chìm 200.000 m3 vật chất sẽ được tính toán kỹ lưỡng ảnh 1
Ông Tô Văn Hùng trả lời câu hỏi của PV PLO. Ảnh: TẤN VIỆT

Trước mắt, TP cho phép tiếp cận theo hướng nhận chìm vật chất xuống biển, đồng thời xác định một số vị trí đủ điều kiện nhận chìm. Tuy nhiên gần đây, dư luận rất quan tâm việc nhận chìm vật chất sẽ ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển Đà Nẵng.

Theo ông Hùng, ngày 20-4, Sở TN&MT đã tổ chức hội thảo khoa học, tìm hướng xử lý tốt nhất đối với 200.000 m3 vật chất nạo vét luồng hàng hải quốc gia.

“Qua hội thảo, mọi người thống nhất quan điểm khẳng định chất nạo vét không phải là chất thải mà là tài nguyên. Các chuyên gia cũng phân tích khả năng nhận chìm vật chất có ảnh hưởng môi trường biển hay không. Tất cả chúng tôi sẽ thực hiện đúng quy định hiện nay” – ông Hùng nói.

Ông Hùng nhấn mạnh, quá trình thực hiện dự án sẽ xác định khả năng lan truyền của chất nạo vét, lan truyền đến đâu sẽ có tính toán hết sức chặt chẽ.

“Sở TN&MT là cơ quan tham mưu cho TP quyết định việc này, đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật. Theo chuyên gia thì chất nạo vét ngoài việc nhận chìm, có thể sử dụng để bồi lấp các bãi biển xói lở. Chúng tôi nghiêm túc tiếp thu ý kiến các chuyên gia và sẽ nghiên cứu kỹ các ý kiến này” – ông Hùng khẳng định.

Như PLO đã thông tin, chiều 20-4, Sở TN&MT Đà Nẵng chủ trì Hội thảo khoa học về giải pháp xử lý hiệu quả chất nạo vét từ hoạt động duy tu, xây dựng các tuyến luồng hàng hải, cảng tại Đà Nẵng.

Hội thảo được tổ chức ngay sau loạt bài của báo Pháp Luật TP.HCM xung quanh đề xuất của Cục Hàng hải Việt Nam xin được nhận chìm 200.000 m3 vật chất trên biển Đà Nẵng. Hội thảo có sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành về môi trường biển đã từng đóng góp ý kiến trong các bài viết của báo.

Theo bà Trần Thị Tú Anh, Phó Trưởng Phòng Khoa học, công nghệ và môi trường (Cục Hàng hải Việt Nam), khối lượng nạo vét dự kiến khoảng hơn 200.000 m3.  Kinh phí được giao từ ngân sách nhà nước để thực hiện nạo vét là 46 tỉ đồng.

Khi được giao khu vực biển, có vị trí nhận chìm chất nạo vét ổn định, dự kiến kế hoạch thực hiện nạo vét duy tu hàng năm từ 2022-2025 với khối lượng trung bình khoảng 150.000 m3/năm.