Nhật Bản: Chỉ số giá tiêu dùng tăng 4 tháng liên tiếp

CPI các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm đứng ở mức 100,5 so với mức cơ bản 100 của năm 2010. Giá xăng tăng 9%, trong khi giá điện tăng 7,6%. Giá các mặt hàng bền như máy tính cũng tăng 12,4% và điều hòa tăng 4,3%. CPI ở 23 khu vực thủ đô Tokyo trong tháng 10 tăng 0,3% lên 99,7.

Chính phủ Nhật Bản đã cam kết đưa nước này thoát khỏi tình trạng giảm phát kéo dài 15 năm nay với việc đẩy nhanh chính sách "Abenomics", nâng lương và giá cả để thúc đẩy kinh tế.

Trước đó, ngày 21/10, Chính phủ Nhật Bản đã công bố số liệu cho thấy thâm hụt thương mại hàng hóa của nước này đạt mức kỷ lục 4.989,2 tỷ yen (tương đương 50,98 tỷ USD) trong quý 3 năm nay. Riêng trong tháng 9, thương mại Nhật Bản thâm hụt 932,1 tỷ yên. Đây cũng là tháng thứ 15 liên tiếp thương mại Nhật Bản thâm hụt.

Chi phí nhập khẩu năng lượng hóa thạch của Nhật Bản tăng cao do thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011 buộc các lò phản ứng hạt nhân phải đóng cửa. Bên cạnh đó, đồng yên tiếp tục suy yếu cũng làm tăng chi phí nhập khẩu.

Theo TTXVN


Video: Bà Rịa - Vũng Tàu chuẩn bị sẵn sàng đón các dự án tỷ USD

Video: Bà Rịa - Vũng Tàu chuẩn bị sẵn sàng đón các dự án tỷ USD

(PLO)- Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẳng định thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện chủ trương thu hút đầu tư có chọn lọc, chú trọng thu hút các dự án có công nghệ cao, hiện đại, có giá trị gia tăng cao, thân thiện với môi trường và ít thâm dụng lao động.