Nhật Bản thiệt hại gần 17.000 tỷ yen do động đất

Nhật Bản thiệt hại gần 17.000 tỷ yen do động đất ảnh 1

Cảnh tàn phá vì động đất, sóng thần ở Nhật Bản. (Nguồn: Internet)

Theo tính toán ngay sau trận động đất, Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra tổng mức thiệt hại ước tính dao động trong khoảng từ 16.000-25.000 tỷ yen.

Tuy nhiên, dựa vào các thông tin từ các tỉnh bị thiệt hại và các ban ngành liên quan, Chính phủ nước này đã điều chỉnh những phí tổn cần thiết trong công tác khắc phục hậu quả thảm họa kép theo đó, số tiền này không bao gồm thiệt hại do sự cố Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1.

Cụ thể, trong số 16.900 tỷ yen này, 10.400 tỷ yen được chi cho việc xây dựng lại các tòa nhà trong vùng thiên tai như nhà ở, hàng quán, văn phòng, 2.200 tỷ yen dành cho việc sửa chữa các công trình hạ tầng cơ bản như tu sửa đê điều và đường sá, 1.900 tỷ yen phục hồi ngành nông lâm thủy sản địa phương, 1.300 tỷ để tu sửa hạ tầng đời sống như đường điện, nước và khí đốt và số tiền còn lại là các chi phí điều hành liên quan./.

Theo Cao Phong (Vietnam+)

Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

(PLO)- Ngày 7-12, Nhóm Cơ chế Phòng ngừa và Kiểm soát đại dịch thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc (TQ) thông báo nới lỏng nhiều hạn chế của chính sách zero-COVID, theo tờ South China Morning Post (SCMP).