Nhật Bản: Tiết lộ bí mật quốc gia sẽ bị tù 10 năm

Nhật Bản: Tiết lộ bí mật quốc gia sẽ bị tù 10 năm ảnh 1

Ông Suga khẳng định luật bí mật nhà nước sẽ bảo vệ hoạt động của các cơ quan an ninh Ảnh: Japan Times

Theo hãng tin AFP, theo dự luật này công chức Nhật nếu tiết lộ bí mật quốc gia sẽ bị xử tù 10 năm. Các thông tin liên quan đến quốc phòng, ngoại giao, phản gián, chống khủng bố… đều được liệt vào danh sách bí mật quốc gia.

Dự luật đã được trình lên Quốc hội Nhật. Người phát ngôn chính phủ Nhật Yoshihide Suga tuyên bố chính phủ muốn Quốc hội thông qua dự luật này càng sớm càng tốt nhằm bảo vệ sự hoạt động của các cơ quan an ninh Nhật.

Trước đó, Liên đoàn các hiệp hội luật sư Nhật (JFBA) đã mở chiến dịch chống lại dự luật này. Chủ tịch JFBA Kenji Yamagishi khẳng định dự luật không hề xác định rõ “bí mật quốc gia” là gì, có nhiều điều khoản không rõ ràng, do đó có thể dẫn tới tình trạng bắt bớ, bỏ tù tràn lan.

Giới báo chí Nhật cũng phản đối dự luật vì lo ngại các phóng viên có thể bị bỏ tù khi đưa tin về các hoạt động an ninh quốc gia.

Nội các Nhật thông qua dự luật này đúng vào thời điểm cuộc tranh cãi về các bí mật chính phủ đang bùng phát sau vụ “người thổi còi” Edward Snowden tung hê các thông tin tình báo của Mỹ.

Theo Nguyệt Phương (TTO)

Biết gì về 'quiet hiring' - xu hướng tuyển dụng năm 2023?

Biết gì về 'quiet hiring' - xu hướng tuyển dụng năm 2023?

(PLO)- Trong bối cảnh kinh tế thế giới dần phục hồi sau đại dịch COVID-19 và có dấu hiệu suy thoái, "quiet hiring“ (tạm dịch "tuyển dụng thầm lặng”) được dự đoán sẽ trở thành xu hướng tuyển dụng trong năm 2023.