Nhật cân nhắc tái khởi động 2 lò phản ứng hạt nhân

Nhật cân nhắc tái khởi động 2 lò phản ứng hạt nhân ảnh 1

Toàn cảnh nhà máy điện nhân Oi. (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, ông Noda và bộ trưởng các bộ hữu quan sẽ tiếp tục kiểm tra tính an toàn của các lò phản ứng này và thảo luận xem việc tái khởi động có thực sự cần thiết không thông qua việc dự tính về nguồn cung và nhu cầu điện năng vào mùa Hè này trong cuộc họp sắp tới.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 9/4, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) Yukio Edano nói rằng Thủ tướng Noda và các bộ trưởng đã đánh giá rằng thời gian biểu trung và dài hạn để thực hiện các biện pháp an toàn hạt nhân mà Công ty điện lực Kansai (KEPCO) đề xuất đã đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn của chính phủ và là một bước tiến để nối lại hoạt động của hai lò phản ứng số 3 và số 4 tại nhà máy điện hạt nhân Oi.

Tuy nhiên, ông Edano cũng nói rằng “đây là một vấn đề hết sức quan trọng, nên chúng tôi đã quyết định tiếp tục thảo luận để kiểm tra xem có bỏ sót bất cứ thứ gì hay không.”

Ông Edano đã chỉ thị cho Giám đốc KEPCO Makoto Yagi tận dụng mọi khả năng để thực hiện các kế hoạch đảm bảo an toàn cho nhà máy điện hạt nhân và báo cáo tiến trình thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn với METI ít nhất 1 lần trong 3 tháng dù các lò phản ứng ở nhà máy điện hạt nhân Oi có được phép nối lại hoạt động hay không.

Một khi các bộ trưởng nhận định rằng các lò phản ứng đủ an toàn để tái khởi động và việc tái khởi động là cần thiết để đảm bảo nguồn cung điện năng ổn định, ông Edano sẽ tới tỉnh Fukui để giải thích quan điểm của chính phủ với Tỉnh trưởng Issei Nishikawa. Mặc dù sự đồng thuận của chính quyền địa phương không phải là một yêu cầu mang tính pháp lý bắt buộc, nhưng Thủ tướng Noda đã tuyên bố rõ rằng ông và các bộ trưởng hữu quan sẽ ra quyết định sau khi cân nhắc ý kiến của chính quyền địa phương.

Đánh giá về tính an toàn của 2 lò phản ứng trên được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Noda và 3 bộ trưởng các bộ hữu quan thường xuyên họp bàn để cân nhắc việc tái khởi động các lò phản ứng hạt nhân trước ngày 5/5, khi lò phản ứng duy nhất còn hoạt động ở Nhật Bản của Công ty điện lực Hokkaido sẽ phải ngừng sản xuất điện để kiểm tra định kỳ.

Kể từ khi xảy ra sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 của Công ty điện lực Tokyo (TEPCO), chưa có lò phản ứng nào được tái khởi động sau khi ngừng sản xuất điện để kiểm tra định kỳ. Hai lò phản ứng số 3 và số 4 tại nhà máy điện hạt nhân Oi là những lò đầu tiên đang được cân nhắc để tái khởi động.

Theo tính toán của các chuyên gia, nguồn cung điện năng ở khu vực mà KEPCO cung cấp dịch vụ có thể sẽ thiếu hụt tới 19,3% vào những giờ cao điểm trong mùa Hè này nếu không có lò phản ứng nào được tái khởi động trong khi nhu cầu điện năng bằng mức năm 2010, khi Nhật Bản phải chứng kiến một mùa Hè nóng nực./.

Theo Minh Sơn/Tokyo (Vietnam+)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.