Nhật hủy tập trận với Mỹ vì Trung Quốc

Trong khuôn khổ chuyến công du ba nước châu Âu Pháp, Anh, Đức, ngày 19-10 (giờ địa phương), tại cuộc hội đàm với người đồng cấp Đức Guido Westerwelle ở Berlin (Đức), Ngoại trưởng Nhật Koichiro Gemba khẳng định quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Nhật.

Báo Japan Today (Nhật) cho biết tại cuộc họp báo sau hội đàm, Ngoại trưởng Koichiro Gemba khẳng định Nhật muốn giải quyết hòa bình vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc dựa trên luật pháp quốc tế. Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle tuyên bố Đức hy vọng vấn đề quần đảo Senkaku/Điếu Ngư sẽ được giải quyết một cách hòa bình.

Trả lời phỏng vấn hãng tin BBC ngày 19-10, Ngoại trưởng Nhật Koichiro Gemba giải thích quốc hữu hóa quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là động thái thiết thực nhằm ngăn ngừa thị trưởng Tokyo Shintaro Ishihara mua quần đảo này và gây ra những vấn đề trầm trọng hơn.

Cùng ngày, trả lời phỏng vấn báo Financial Times (Anh), Ngoại trưởng Koichiro Gemba kêu gọi Trung Quốc ngừng liên hệ vấn đề quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với các vấn đề lịch sử.

Nhật hủy tập trận với Mỹ vì Trung Quốc ảnh 1

Ngoại trưởng Nhật Koichiro Gemba (trái) phát biểu tại cuộc họp báo với Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle tại Berlin ngày 19-10 (giờ địa phương). Ảnh: ASAHI SHIMBUN

Báo Asahi Shimbun (Nhật) nhận xét trong chuyến công du ba nước châu Âu, Ngoại trưởng Koichiro Gemba đã được ba nước Pháp, Anh, Đức ủng hộ rõ ràng đối với lập trường của Nhật về vấn đề quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trong khi đó, hãng tin Kyodo (Nhật) đưa tin chương trình giao lưu quân sự giữa các sĩ quan cấp tá giữa Nhật và Trung Quốc thiết lập từ năm 2001 đã ngưng hoạt động.

Nhật đưa ra quyết định này sau khi Viện Nghiên cứu quốc tế chiến lược Trung Quốc gửi văn bản đề nghị hủy chuyến thăm của đoàn sĩ quan Trung Quốc đến Nhật trong tuần sau. Lý do: Chuyến thăm không phù hợp trong bối cảnh căng thẳng sau khi Nhật quốc hữu hóa quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Năm 2010, trong khuôn khổ chương trình giao lưu quân sự này, phía Trung Quốc đã từng hủy chuyến thăm đến Nhật sau khi một tàu cá Trung Quốc va chạm với tàu tuần duyên Nhật gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Sau đó, hai bên thỏa thuận kéo dài chương trình giao lưu thêm năm năm nữa và không để các vấn đề chính trị ảnh hưởng.

Trong ngày 20-10, cơ quan tuần duyên Nhật thông báo bốn tàu hải giám Trung Quốc đã đi vào vùng tiếp giáp lãnh hải của Nhật gần đảo Uotsuri (đảo lớn nhất của quần đảo Senkaku/Điếu Ngư). Khi tàu tuần duyên Nhật cảnh báo, các tàu hải giám Trung Quốc trả lời đang hoạt động hợp pháp trong vùng biển Trung Quốc.

Trong ngày, một tàu ngư chính Trung Quốc cũng xuất hiện gần đảo Kuba thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Các nguồn tin từ chính phủ Nhật cho biết Nhật và Mỹ đã quyết định hủy kế hoạch tập trận tái chiếm đảo ở đảo Irisunajima thuộc tỉnh Okinawa (Nhật) vào tháng sau. Quyết định này được đưa ra sau khi văn phòng Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda có ý kiến chỉ đạo.

Lý do hủy tập trận không được nêu nhưng theo báo Jiji Press, Nhật lo ngại cuộc tập trận sẽ kích động Trung Quốc. Một lý do nữa là người dân Okinawa đang bất bình với quân đội Mỹ đóng ở đây sau khi hai lính thủy đánh bộ Mỹ bị tố cáo cưỡng hiếp một phụ nữ Nhật.

THẠCH ANH