Nhật sẽ cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam

Đây là hội nghị an ninh hàng hải song phương đầu tiên giữa hai nước. Các quan chức ngoại giao và quốc phòng của hai nước sẽ tham dự hội nghị. Theo Kyodo, dự kiến hai bên sẽ trao đổi thông tin về tình hình tranh chấp trên biển đồng thời kêu gọi tôn trọng luật pháp quốc tế để bảo đảm an ninh hàng hải.

Phía Nhật sẽ trình bày các hoạt động hàng hải gia tăng của Trung Quốc ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Phía Việt Nam sẽ đề cập đến tình hình tranh chấp trên biển Đông. Hai bên cũng sẽ trao đổi về việc Nhật cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam.

Tại Philippines cùng ngày, cơ quan tuần duyên cho biết đã phát hiện 400 hộp tê tê đông lạnh nặng khoảng 10 tấn trong khoang hàng của tàu cá chở 12 ngư dân Trung Quốc mắc cạn ở khu bảo tồn tự nhiên bãi đá ngầm Tubbataha (Tây Nam Philippines) vào tuần trước. Mỗi hộp chứa 25-30 con tê tê đông lạnh đã bị lột vảy (ảnh).

Nhật sẽ cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam ảnh 1

Cơ quan tuần duyên cho biết sẽ điều tra xem số tê tê này có phải được thu gom từ Philippines hay không. Theo báo Phil Star, một quan chức của Ủy ban Phát triển bền vững tỉnh Palawan (nơi 12 ngư dân Trung Quốc đang bị giam giữ) cho biết các ngư dân Trung Quốc khai nhận số tê tê này mua từ Indonesia.

Giám đốc Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên tại Philippines Lorenzo Tan ghi nhận có thể những người đi trên tàu cá Trung Quốc giả dạng ngư dân để buôn bán động vật hoang dã trái phép. Tê tê là động vật được xếp vào danh sách cần bảo vệ ở Philippines. Tuy nhiên, tê tê được sử dụng làm thuốc phổ biến ở Trung Quốc. Giá bán tê tê 114 USD/kg.

THẠCH ANH

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.