Nhật tăng cường thảo luận an ninh hàng hải

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera sẽ sang thăm Philippines vào ngày 26-6 và thăm Hawaii (Mỹ) ngày 1-7. Hãng tin Kyodo (Nhật) ngày 14-6 dẫn nguồn tin từ chính phủ Nhật cho biết như trên.

Theo Kyodo, tại Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera sẽ trao đổi với người đồng cấp Voltaire Gazmin về tình hình biển Đông và biển Hoa Đông, đồng thời sẽ thảo luận các biện pháp hợp tác đáp trả nếu một trong hai nước bị đe dọa an ninh hàng hải.

Tại Hawaii, Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera sẽ gặp Đô đốc Samuel Locklear, tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương. Hai bên sẽ thảo luận về khả năng hệ thống phòng thủ tên lửa của Nhật có đủ sức đáp trả mối đe dọa từ CHDCND Triều Tiên hay chưa. Hai bên cũng sẽ trao đổi về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật.

Tạp chí The Diplomat (Nhật) ngày 15-6 dẫn nguồn từ báo Japan Times (Nhật) cho biết Bộ Quốc phòng Nhật đang xem xét thành lập đơn vị đặc nhiệm bảo vệ đảo. Đơn vị đặc nhiệm này sẽ bổ sung sức mạnh cho Trung đoàn bộ binh miền Tây phụ trách bảo vệ các đảo xa.

Nhật tăng cường thảo luận an ninh hàng hải ảnh 1

Philippines dự định mua dàn phóng tên lửa của Israel. Trong ảnh: Dàn phóng tên lửa Spyder-SR của Công ty quốc phòng Rafael của Israel. Ảnh: rafael.co.il

Kế hoạch này được tiết lộ tại cuộc họp của đảng Dân chủ tự do (cầm quyền) ngày 11-6 ở Tokyo (có Thủ tướng Shinzo Abe dự).

Ngoài ra, đảng Dân chủ tự do cũng đề nghị trang bị cho lực lượng phòng vệ Nhật tàu chiến và máy bay vận tải hiện đại như trực thăng vận tải MV-22 Osprey của Mỹ nhằm phản ứng nhanh khi có xâm nhập.

Theo tạp chí The Diplomat, tranh cãi nhiều nhất trong cuộc họp ngày 11-6 là đề nghị của Thủ tướng Shinzo Abe. Ông đề nghị chính phủ nghiên cứu khả năng cho phép lực lượng phòng vệ tấn công vào căn cứ kẻ thù.

Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera nhận định đề nghị này sẽ không vi phạm hiến pháp hòa bình của Nhật nhưng Nhật cần phải thảo luận trước với các nước đồng minh và các đối tác.

Trong khi đó, báo Manila Standard Today (Philippines) ngày 15-6 đưa tin Philippines đang chuẩn bị mua tên lửa đất đối không hoặc dàn phóng tên lửa của Israel nhằm gia tăng khả năng phòng thủ. Báo dẫn nguồn tin giấu tên cho biết hai doanh nghiệp cung cấp là Tập đoàn công nghiệp quân sự Israel và Công ty Rafael Advanced Defense System.

Một nguồn tin khác cho hay Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin sẽ sang thăm Israel vào tuần tới nhằm tiến tới thỏa thuận với các nhà cung cấp vũ khí tiềm năng. Nếu hai bên đạt được thỏa thuận, thời gian giao vũ khí sẽ diễn ra nhanh hơn, có thể 3-6 tháng. Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin từng tuyên bố Philippines đang xem xét mua 138 thiết bị quốc phòng.

Hãng tin CNA (lãnh thổ Đài Loan) đưa tin ngày 14-6, tại cuộc họp ở thủ đô Manila (Philippines), các quan chức ngư nghiệp và văn phòng hợp tác kinh tế-văn hóa của lãnh thổ Đài Loan và Philippines đã đạt được thỏa thuận ban đầu về đánh bắt ở vùng biển tranh chấp giữa hai bên tại eo biển Bashi (nối biển Đông với Tây Thái Bình Dương). Hai bên nhất trí không để lặp lại biến cố tương tự vụ tàu tuần tra Philippines bắn tàu cá Đài Loan ngày 9-5. Hai bên đồng ý không sử dụng vũ lực trong quá trình thực thi luật pháp trên biển, thông báo cho nhau về các sự cố tàu cá và thả ngay ngư dân và tàu cá bị tạm giữ.

THẠCH ANH - DUY KHANG