Nhật thặng dư tài khoản vãng lai bốn tháng liên tiếp

Theo báo cáo sơ bộ của Bộ Tài chính Nhật Bản, mức thặng dư này đạt 540,7 tỷ yen (khoảng 535,3 triệu USD), tăng 58,1% so với năm trước. Tháng 6/2013, con số này tăng lên 100,8%.

Tài khoản thu nhập, phản ánh số lượng mà Nhật Bản thu được từ đầu tư nước ngoài, đạt mức thặng dư 1.522,8 tỷ yen, tăng 8,6% so với năm trước, chủ yếu nhờ cổ tức và lợi nhuận thu được từ đầu tư chứng khoán tăng trong bối cảnh đồng yen giảm giá.

Trong khi đó, thương mại hàng hoá lại chứng kiến mức thâm hụt 906,7 tỷ yen trong bối cảnh hàng hóa xuất khẩu tăng 9,1%, đạt 5.526,9 tỷ yen, trong khi kim ngạch nhập khẩu lại tăng tới 9,6% lên mức 6.433,6 tỷ yen.

Đồng yen giảm giá thường hỗ trợ cho các mặt hàng xuất khẩu nhờ giá rẻ hơn ở nước ngoài và giúp tăng lợi nhuận ở nước ngoài nhưng đồng thời cũng góp phần đẩy giá nhập khẩu tăng cao.

Chi phí nhập khẩu cũng bị đội lên do nhu cầu về khí đốt và dầu lửa của các công ty điện lực phục vụ cho việc sản xuất nhiệt điện tăng mạnh nhằm thay thế cho năng lượng hạt nhân sau sự cố nhà máy điện Fukushima số 1 hồi tháng 3/2011.

Theo Bộ Tài chính Nhật Bản, so với một năm trước, đồng yen đã mất 26,8% giá trị so với đồng USD và 28,5 % so với đồng euro.

Theo TTXVN

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Các mặt hàng như củ kiệu, ớt xay, dưa món, mắm ruốc… được xuất khẩu sang nhiều thị trường.

Xuất khẩu 2023: Đơn hàng sẽ phục hồi trở lại

(PLO)- Để xâm nhập sâu và chiếm lĩnh thị trường lớn, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam phải đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, tận dụng và phát huy tốt lợi thế các FTA mang lại.
Từng bừng phiên chợ sâm Ngọc Linh

Từng bừng phiên chợ sâm Ngọc Linh

(PLO)- Đến với phiên chợ sâm Ngọc Linh lần 2 tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), du khách có thể mua những củ sâm chất lượng và có trải nghiệm đáng nhớ.