Nhậu rồi lái xe: Thói quen tai họa

Gây họa cho nhiều người

Cách đây khoảng sáu tháng, tôi và mấy người bạn hồi học ĐH đến nhậu tại một quán thuộc phường 25, quận Bình Thạnh (TP.HCM). Hôm đó do vui, “chén chú chén anh” mà đô lại yếu nên tôi thấy mệt trong người… Tàn cuộc chơi thì trời đã khuya nên ai về nhà nấy. Trên đường về, do không còn minh mẫn nên tôi chủ yếu chạy xe theo quán tính. Mắt cứ lim dim khiến xe chao đảo và không ít lần tôi suýt va quẹt vào người đi đường…

Lần đó tôi đã không gây ra chuyện không hay cho người khác nhưng sau đó tôi lại bị một người say xỉn gây ra sự cố. Khi tôi đang đi trên đường Dương Quảng Hàm (phường 6, quận Gò Vấp), một thanh niên say rượu chạy xe máy ngược chiều đã tông vào chân tôi thật mạnh rồi tự té. Anh ta loạng choạng dựng xe đứng dậy rồi chạy được một đoạn lại va quẹt tiếp người khác…

Rồi em rể của tôi trên đường chạy xe máy từ công trình về nhà khi trong người có men rượu đã tông một bé gái 11 tuổi chạy xe đạp ngược chiều đang băng qua đường. Sau đó, em tôi phải chi tiền, bỏ công bỏ sức đến bệnh viện chăm cho bé. Chiếc xe máy bị giam và công an cứ mời lên mời xuống nhiều lần để làm việc…

Nhìn người ta mà ngẫm đến mình, giờ tôi luôn cố gắng từ chối khéo các cuộc nhậu hoặc có uống thì cũng phải giữ sức khỏe, tỉnh táo để còn đi về thật an toàn.

LÊ QUANG TRÍ (Phường 12, quận Gò Vấp, TP.HCM)

Chuyện xảy ra đã lâu nhưng tôi vẫn nhớ mãi cái đêm tôi và người bạn thân may mắn thoát khỏi tai nạn giao thông trong gang tấc.

Nhậu rồi lái xe: Thói quen tai họa ảnh 1

Tuyệt đối không nên lái xe khi đã say xỉn như thế này. Ảnh: HTD

Chúng tôi được người bạn mời dự tiệc tại một quán nhậu lớn trên đường Phan Đăng Lưu (quận Phú Nhuận, TP.HCM). Mặc dù đã cố gắng từ chối nhưng sau cùng tôi vẫn phải uống ít ly để chiều ý mọi người. Tiệc tan vào khoảng 10 giờ đêm và tôi đã chở người bạn thân về nhà.

Trong lúc tôi cảm thấy lơ mơ vì tác dụng của ít ly bia đã uống thì người bạn bất ngờ cọ quậy khiến xe tôi chao đảo mạnh. Giật mình, tôi cố kềm giữ không cho xe ngã nhưng không còn kịp nữa. Một chiếc xe máy chạy phía sau lao lên va mạnh vào xe tôi khiến cả hai xe cùng ngã mạnh. Người đàn ông lạ cùng bạn tôi văng ra giữa đường, một chiếc xe tải thắng gấp với tiếng rít trên đường cán lên bánh trước xe tôi và kéo chồm tới chỗ người đàn ông cùng người bạn đang nằm vật trên đường. Tôi căng mắt nhìn thảm cảnh xảy ra.

Rất may, chiếc xe của tôi bị lôi theo phần bánh sau đã gạt người đàn ông và bạn tôi dạt sang một bên trước khi bánh xe tải chồm tới chỗ nằm của họ chỉ trong gang tấc rồi dừng lại. Tôi chạy tới nâng người đàn ông dậy để xin lỗi, ông chỉ bị trầy xước tay chân, còn người bạn cũng chợt tỉnh rượu ngồi bật dậy.

NGUYỄN XUÂN HOÀNG (467 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP.HCM)

Làm khổ chính mình

Cuối tháng 4 vừa qua, trong một lần vui chơi quá chén cùng đám bạn hồi phổ thông lâu ngày mới gặp lại, tôi về nhà lúc gần 11 giờ khuya nên bị vợ con cằn nhằn. Sẵn có hơi men trong người, tôi tức khí dắt xe máy đi nhậu tiếp với mấy chiến hữu cùng cơ quan vẫn còn lai rai ở khu vực ngã tư Tân Thới Hiệp (quận 12, TP.HCM). Khi tàn cuộc, do đầu óc không còn tỉnh táo nên tôi đã phóng xe với tốc độ rất cao và bất ngờ nghe “rầm” một tiếng. Tôi điếng người, lăn lộn nhiều vòng rồi không còn biết gì nữa.

Khi tỉnh lại, tôi cảm thấy toàn thân ê ẩm, chân phải đau nhức đến tê dại và không còn điều khiển được nữa. Bên cạnh tôi là người vợ mắt quầng thâm, sưng húp, đầy lo lắng và mệt mỏi. Lúc đó tôi mới biết mình đã tự tông xe vào dải phân cách giữa đường gần nơi ngồi nhậu hồi khuya nên bị gãy xương đùi phải. Đến giờ, những ngày điều trị chấn thương hết sức gian khổ vẫn được tôi nhớ như in.

Tai nạn làm tôi tốn hơn 50 triệu đồng để chữa trị, phục hồi sức khỏe và sửa chiếc xe bị nát phần đầu do lực tông rất mạnh vào dải phân cách. Tiếp đó, do tôi phải nghỉ làm khoảng bốn tháng nên gia đình tôi lâm vào khó khăn... Không khí trong gia đình cũng trở nên căng thẳng, nặng nề.

quanthang911@...

Kêu taxi chở về

Do bị dị ứng nặng nên tôi không uống được rượu bia. Mặc dù vậy tôi vẫn được vài người bạn truyền lại kinh nghiệm bỏ túi để khi cần thì lôi ra xài. Chẳng hạn, một người bạn cho biết nhờ biết lượng sức mình nên trước giờ anh không gây họa cho ai. Nếu tiệc tan sớm, anh tranh thủ nằm nghỉ một đỗi rồi mới lái xe về nhà. Nếu tiệc trễ và không phải ở trong nhà, anh uống ít hơn ngày thường để còn đủ tỉnh táo điều khiển xe.

Một cách xử lý khác mà vài người bạn khác của tôi vẫn hay làm. Đó là gửi lại xe máy rồi kêu taxi hoặc gọi người thân đến chở về.

tranvantao…@yahoo.com

Uống bia rượu thế nào để khỏi vượt quy định?

Nếu tính một đơn vị chuẩn là 2/3 chai hay lon bia 330 ml hoặc một ly rượu vang 13,5% (100 ml), một ly bia hơi (330 ml) hoặc một ly rượu mạnh (40%) 30 ml thì đàn ông không nên uống quá hai đơn vị chuẩn trong giờ đầu tiên và không quá một đơn vị chuẩn trong mỗi giờ sau đó. Phụ nữ không nên uống quá một đơn vị chuẩn trong giờ đầu tiên và không nên uống quá một đơn vị chuẩn nữa trong mỗi giờ sau đó để nồng độ cồn trong máu dưới 50 mg/100 ml hoặc 0,25 mg/lít khí thở.

(Khuyến cáo của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

(PLO)- CCCD có hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Tuy nhiên, có những trường hợp CCCD sẽ có giá trị vô thời hạn.
Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

(PLO)- Lì xì là tục lệ lâu đời của nước ta, tuy nhiên hiện nay không ít người đồng tình với một đạo diễn khi cho rằng “lì xì đúng là cái nợ”.