Nhiệt độ Canada âm tới 58 độ C

Trục đường cao tốc chính qua vùng này đã được mở lại, nhưng gần như các trục đường nhánh đều không thể đi lại vì bão tuyết.

Hơn 100.000 người đã bị ảnh hưởng của đợt thiên tai này. Dân cư gần như bị cô lập hoàn toàn. Thậm chí, có thị trấn, thị trưởng đã phải lên tiếng cảnh báo về cơn bão tuyết, yêu cầu đóng cửa trường học và tạm ngừng các hoạt động thương mại.

Giới chức địa phương cho biết công tác dọn dẹp đường phố đang gặp rất nhiều khó khăn. Thậm chí xe đi tuần cũng bị vùi sâu dưới lớp tuyết trắng. Cảnh sát khuyến cáo khách du lịch nên hạn chế di chuyển trong vùng bị ảnh hưởng của trận bão, ít nhất là một vài ngày tới.

Miền Tây Canada cũng đang phải gánh chịu trận rét khủng khiếp, khi nhiệt độ dao động ở mức âm 40 -  50 độ C.

Nước Anh cũng đang phải hứng chịu trận rét đậm kèm theo tuyết, nhất là ở phía Bắc. Các chuyên gia thời tiết dự báo rất có thể một lần nữa ngành công nghiệp du lịch của xứ sở sương mù sẽ bị đảo lộn tương tự hồi tháng 2 do tắc nghẽn giao thông vì thiếu xe chuyên dụng xử lý tuyết.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Anh Met Office, những trận mưa tuyết bất ngờ sẽ phủ kín mặt đất. Mưa tuyết sẽ lan rộng từ phía Đông vào cuối tuần.

Tuần trước, nhiệt độ ở Scotland xuống dưới mức âm 5 độ C, trong khi ở vùng Tây Nam, người dân cũng phải sống chung với thời tiết âm 4 độ C.

Theo dự báo của Met Office, năm nay người dân xứ sở sương mù sẽ phải đón lễ Giáng Sinh trong giá buốt, thậm chí nhiệt độ còn xuống thấp hơn thời điểm này.

Tại thủ đô Moscow của Nga cũng đang trải qua một đợt lạnh bất thường. Nhiệt độ xuống thấp tới âm 21 độ C, trong khi nhiệt độ thông thường vào mùa đông tại thành phố này chỉ là âm 2 độ C.

Người dân Nga đã đón cái lạnh thấu xương sau khi vừa mới trải qua những ngày đông nóng nhất trong lịch sử hồi đầu tháng này. Trong những ngày đầu tháng này, thời tiết tại Nga nóng ấm lạ thường, khiến gấu tại vườn thú cũng không thể ngủ đông.

“Bình thường tôi thích tiết trời mùa đông lạnh. Nhưng những ngày cuối tháng trước đầu tháng này, nhiệt độ tăng trên 0 độ C và trời có cả mưa. Thật lạ”. Nhưng thời tiết lại thay đổi bất ngờ, khiến những người dân Nga một lần nữa không khỏi ngạc nhiên. "Ở Nga chúng tôi có 4 mùa: Xuân, hạ, thu, đông. Nhưng chúng tôi chưa bao giờ thấy tiết trời đông lạnh như thế này trong một quãng thời gian dài”.

Theo GIÁNG CHÂU-V.T.V (website Bộ TN&MT)