Nhiều đơn thư khiếu nại liên quan dự án

Kèm theo đó là chính sách pháp luật về đất đai có sự thay đổi nên chính sách bồi thường, tái định cư bộc lộ nhiều bất cập. Do đó, đơn thư khiếu nại, tố cáo (KNTC) của người dân tập trung nhiều nhất ở lĩnh vực này” - ông Nguyễn Cư, Chủ tịch UBND quận 2, báo cáo với Ban Pháp chế, HĐND TP.HCM trong buổi giám sát sáng 1-10.

Theo ông Cư, việc giải quyết đơn thư KNTC trong thời gian qua còn chậm, nhiều hồ sơ trễ hạn và quá hạn nhưng vẫn chưa giải quyết xong. Hai dự án lớn nhất và cũng chiếm số lượng đơn thư KNTC nhiều nhất là dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội và xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ngoài ra, nhiều dự án trên địa bàn đến nay vẫn còn áp dụng theo các Nghị định 22/1998 hay Nghị định 197/2004, mức giá bồi thường rất thấp, dẫn đến người dân KN, yêu cầu áp dụng theo quy định mới… Việc giải phóng mặt bằng, bồi thường đất tại các dự án thực hiện bằng ngân sách nhà nước thường diễn ra chậm, kéo dài do giá bồi thường thấp.

Ông Phạm Văn Bá, Trưởng ban Pháp chế, HĐND TP, đánh giá quận 2 là địa bàn đứng đầu về số lượng đơn thư KNTC. Dù năm 2013 có giảm nhưng số hồ sơ tồn đọng chưa giải quyết vẫn còn nhiều so với các quận, huyện khác. Ông Bá đề nghị quận 2 cần phải đẩy nhanh việc giải quyết các đơn thư, KN để tránh tình trạng kéo dài, gây bức xúc trong dân, đồng thời có những KN vượt cấp.

VIỆT HOA

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.