Nhiều góp ý tâm huyết gửi tới Đại hội Đảng bộ TP.HCM

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM vừa có bản tổng hợp ý kiến nhân dân đối với Đảng và Đại hội Đảng các cấp. Đây là kết quả của năm hội nghị lắng nghe và tiếp thu những nguyện vọng, góp ý của các tầng lớp nhân dân ở trong nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Hầu hết ý kiến của các tầng lớp nhân dân góp ý đều thể hiện tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn, tâm huyết dành cho TP.HCM trước thềm Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025, dự kiến khai mạc vào tuần tới.

Xử lý ô nhiễm môi trường để phát triển bền vững

Về bảo vệ môi trường, GS-TS Đặng Lương Mô, cố vấn ĐH Quốc gia TP.HCM, đề nghị TP cần có quan điểm rõ ràng về phát triển bền vững. Tại chương trình giảm ô nhiễm môi trường đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030, theo GS-TS Mô, cần bổ sung nội dung phân loại ô nhiễm môi trường và các tác nhân gây ô nhiễm môi trường. Từ nhận định đúng đắn về mỗi loại ô nhiễm, TP mới có thể đề xuất được những giải pháp tối ưu cho vấn đề giảm ô nhiễm môi trường.

Ông Mô cũng cho rằng cần đưa thêm bốn loại ô nhiễm môi trường vào dự thảo đề án gồm: ô nhiễm phóng xạ, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm sóng (điện từ) và ô nhiễm ánh sáng. “Cần thực hiện quyết liệt giải pháp xử lý nghiêm và kịp thời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường, không để xảy ra vụ việc nghiêm trọng, ảnh hưởng nặng nề đến môi trường” - ông Mô đề nghị.

Quan tâm đến phát triển kinh tế, ông Phạm Văn Việt, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp (DN) quận 9, Tổng giám đốc Công ty Việt Thắng Jeans, cho rằng cần khuyến khích năng lực đầu tư công nghệ 4.0, tập trung phát triển những ngành có hàm lượng tri thức cao. Đồng thời, TP tăng cường các giải pháp kết nối DN để tạo thành mạng lưới phát triển; hỗ trợ DN xây dựng thương hiệu. Cùng với đó là tăng cường công tác quản lý thị trường, chống hàng gian, hàng giả...

Nhiều góp ý tâm huyết gửi tới Đại hội Đảng bộ TP.HCM ảnh 1
TP.HCM cần tập trung phát triển những ngành có hàm lượng tri thức cao. Trong ảnh: Các kỹ sư làm việc tại Công viên phần mềm Quang Trung. Ảnh: XUÂN ĐẶNG

Tiếp tục cải cách hành chính, lắng nghe dân

Liên quan đến cải cách hành chính, ông Đặng Quốc Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Thủ công mỹ nghệ Kim Bôi, cho rằng về các chỉ số cải cách hành chính, TP.HCM đang thua nhiều địa phương khác. Do đó, ông Hùng đề nghị cần phải nâng cao chỉ số cải cách hành chính, chỉ số môi trường kinh doanh. Trong đó, nên giao cho MTTQ lấy ý kiến khảo sát sự hài lòng của người dân và DN đối với sự phục vụ của các cơ quan nhà nước.

Về môi trường kinh doanh, ông Hùng cho rằng cần nâng cao chất lượng quản lý, phục vụ để giữ chân DN. Các cơ quan quản lý là người bạn đồng hành của DN. “Khi nhận hồ sơ phải giải thích cho DN để DN không mất thời gian đi lại nhiều lần. Cần xây dựng tinh thần kiểm tra là để hỗ trợ, hoàn thiện cho DN chứ không phải chỉ để phạt” - ông Hùng góp ý.

Về công tác cán bộ, bà Nguyễn Thị Thanh, cán bộ hưu trí ở thị trấn Cần Thạnh (huyện Cần Giờ), cho rằng cần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức trong các cơ quan hành chính nhà nước. Đồng thời, một số sở, ngành như Sở TN&MT cần bố trí thêm người để giải quyết hồ sơ cho người dân tốt hơn, sớm hơn.

Bà Thanh cũng cho rằng người cán bộ cần xuống trực tiếp dưới cơ sở để lắng nghe và tiếp thu nguyện vọng của người dân, kịp thời khắc phục những vấn đề còn tồn tại.

Kết nối sức mạnh của trí thức kiều bào

Bà Lương Bạch Vân, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM, cho rằng cần phát huy vai trò của các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài trong việc tìm kiếm đối tác, hỗ trợ các DN ở nước ngoài kết nối với các DN trong nước. Qua đó, giới thiệu tiêu thụ sản phẩm, phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam với nước ngoài, đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu hàng hóa Việt Nam ra thị trường thế giới.

Theo bà Vân, sự kết hợp giữa đội ngũ trí thức trong và ngoài nước sẽ giúp chính quyền và xã hội xử lý các vấn đề mới trong xã hội, phản hồi các nhu cầu bức xúc trong nhân dân. Trí thức người Việt ở nước ngoài rất mong được tham gia đóng góp sáng kiến, ý tưởng, kiến nghị các giải pháp khả thi để xây dựng và phát triển TP nhanh và bền vững.