Nhiều rào cản với nhà cho thuê

- TS Dư Phước Tân, Trưởng phòng Nghiên cứu quản lý đô thị - Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, nêu thực trạng tại hội thảo về thị trường căn hộ cho thuê (thu nhập thấp), ngày 2-7.

Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu phát triển, năm 2010 TP có khoảng 35.000 cặp vợ chồng đăng ký kết hôn. Đến năm 2011, con số này tăng lên 50.000 cặp và đa số có nhu cầu bức thiết về nhà ở. Trong khi đó, số lượng nhà ở xã hội hiện chỉ đáp ứng được 5,5% nhu cầu.

Toàn TP hiện có ba dự án nhà ở cho thuê, đó là dự án Bee Home (quận Tân Bình) của CT Group, dự án Lê Thành Twin Towers của Công ty Lê Thành (quận Bình Tân) và dự án nhà ở xã hội Đông Hưng Thuận (quận 12) được đầu tư bằng vốn ngân sách. Tuy nhiên, ngoài dự án của Công ty Lê Thành, hai dự án còn lại vận hành chưa được suôn sẻ. Cụ thể, Bee Home chậm giao nhà đã gần một năm so với cam kết. Dự án Đông Hưng Thuận thì hơn một nửa cán bộ, viên chức cho thuê lại suất thuê mua vì vị trí không tiện cho sinh hoạt.

Các đại biểu đều cho rằng vấn đề mấu chốt để thu hút doanh nghiệp tham gia thực hiện nhà cho thuê là lãi suất vay và vai trò quản lý của Nhà nước. “Bên cạnh nguồn vốn vay ưu đãi, Nhà nước nên cho doanh nghiệp thuê đất sạch và trả tiền thuê đất theo từng năm. Điều đó giúp doanh nghiệp giảm chi phí mua đất và giải phóng mặt bằng, chỉ bỏ chi phí xây dựng và quản lý” - ông Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Quỹ phát triển nhà ở TP, đề xuất.

VIỆT HOA

Phía sau sự hài lòng về phục vụ hành chính

Phía sau sự hài lòng về phục vụ hành chính

(PLO)- Chuyển đổi số là chìa khóa cho bâng cao hiệu quả hành chánh vì nó không chỉ cải thiện về thủ tục mà còn giảm người, giảm chức danh và tiến tới giảm cả công sở.