HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ LẦN 3 VỀ BIỂN ĐÔNG

Nhiều tranh luận trên tinh thần khoa học

Hội thảo diễn ra trong hai ngày, chia làm bốn phiên, bàn về lợi ích của các bên trong và ngoài khu vực, những diễn biến gần đây ở biển Đông và tranh chấp trên biển Đông nhìn từ khía cạnh pháp lý quốc tế.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Đặng Đình Quý, Giám đốc Học viện Ngoại giao (đơn vị đồng tổ chức, cùng với Hội Luật gia Việt Nam), nhấn mạnh: “Trong năm qua, biển Đông đã chứng kiến rất nhiều biến chuyển. Cộng đồng khu vực và thế giới ngày càng quan tâm hơn đến biển Đông… vì biển Đông có ý nghĩa ngày càng quan trọng đối với hòa bình, ổn định và phát triển không chỉ của khu vực Đông Á mà của toàn thể châu Á-Thái Bình Dương và thế giới”. Ngoài ra, ông Quý cũng cho rằng từ một chủ đề được coi là nhạy cảm, biển Đông ngày càng được thảo luận chính thức rộng rãi hơn: Năm 2009, cả khu vực chỉ có ba hội thảo quốc tế về biển Đông, năm 2010 có bảy hội thảo và năm nay có tới 15 cuộc. Các đánh giá và kiến nghị của giới học giả tỏ ra “ngày càng thiết thực đối với việc giữ gìn hòa bình, ổn định và phát triển…, góp phần đưa biển Đông vào radar kiểm soát của cộng đồng quốc tế”.

Sau các bài tham luận, các phiên thảo luận trong ngày đã diễn ra khá sôi nổi với tinh thần cởi mở và tôn trọng học thuật. Có đại biểu cho rằng biển Đông thực sự mang ý nghĩa toàn cầu, việc bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải là vấn đề quan trọng không chỉ đối với các nước trong khu vực, mà còn với nhiều nước trên thế giới. Các nước lớn như Mỹ, Nga, Ấn Độ... đều có lợi ích, ở những mức độ khác nhau, liên quan đến biển Đông.

HOÀNG THƯ

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.